Video: Mô hình 3D cấu tạo và hoạt động của tim dựng bằng siêu máy tính

  •  
  • 2.797

Bằng những hình ảnh hiện đại, sinh động và rất trực quan trong đoạn video clip dưới đây, chúng ta sẽ hiểu được cấu tạo và hoạt động của trái tim - một trong những bộ phận kỳ diệu của cơ thể người. Để dựng được mô hình tim trong đoạn video, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo và Viện khoa học RIKEN đã sử dụng siêu máy tính để tính toán chuyển động của các protein dưới cấp độ phân tử, từ đó mô phỏng chính xác chuyển động co thắt của cơ tim.

Hoạt động của trái tim.
Hoạt động của trái tim.

Bằng cách kết hợp tất cả các yếu tố diễn ra trong quá trình tim đập, họ đã dựng nên mô hình quả tim đang hoạt động với độ chính xác cực kỳ cao, cung cấp nhiều thông tin thú vị về tim, bao gồm cả phần nào tiêu thụ nhiều năng lượng (ATP) nhất trên tim. Trong đoạn video, quả tim được bóc tách ra thành nhiều lớp khác nhau, đưa người xem vào từng bộ phận như Tâm nhĩ phải (Right Atrium), Tâm thất phải (Right Ventricle), Động mạch phổi (Pulmonary Arteries), Tâm nhĩ trái (Left Atrium), Tâm thất trái (Left Ventricle), Động mạch chủ (Aorta), Van 2 lá (Mitral Valve), Van động mạch chủ (Aortic Valve), ...

Các bộ phận trên đây được mình sắp xếp theo thứ tự hiển thị trong đoạn video để các bạn tiện theo dõi hơn. Cuối cùng, chúng ta sẽ được thấy toàn bộ các bộ phận này bao bọc trong màng tim cùng nhau phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng, tạo nên khái niệm huyết áp, đẩy máu đi tuần hoàn khắp cơ thể chúng ta. Và thật ra đoạn video không chỉ được tạo ra để cung cấp thông tin một cách rất thú vị cho chúng ta mà qua đó, toàn bộ các tính toán và dữ liệu này sẽ được các nhà nghiên cứu dùng để hình thành nên một công cụ giúp các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Cập nhật: 17/02/2016 Theo Tinh Tế
  • 2.797

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook