Việc chế tạo thuốc insulin dạng viên đạt tiến bộ mới

  •  
  • 1.764

Thuốc insulin dạng viên được chờ đợi từ lâu có thể sẽ trở thành hiện thực vào cuối thập kỷ này.

Hai hãng dược phẩm Novo Nordisk (Đan Mạch) và Oramed Pharmaceuticals (Israel) đang tiến gần việc chế tạo loại dược phẩm dạng viên mới này và những viên insulin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Tạo được vỏ bọc viên thuốc insulin để giúp bệnh nhân uống thay vì phải tiêm từ lâu đã được các bệnh nhân tiểu đường chờ đợi. Nhờ lớp vỏ, chất insulin được bảo vệ cho đến khi tiếp cận ruột non và được hấp thụ vào máu chứ không bị hủy hoại bởi axit ở miệng, họng và dạ dày.

Việc chế tạo thuốc insulin dạng viên đạt tiến bộ mới
Tiêm insulin gây nhiều đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. (Ảnh: ushairtransplant.com)

Cho đến nay, việc tiêm insulin vào cơ thể được cho là gây nhiều đau đớn và có nguy cơ gây nhiễm trùng. Các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới đã tích cực nghiên cứu vấn đề này nhưng chưa đạt được kết quả tích cực.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Oramed Pharmaceuticals, ông Nadav Kidron cho biết sản phẩm của hãng còn phải nhận chờ chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những thử nghiệm trên quy mô lớn.

Thuốc đặc trị cho những bệnh nhân tiểu đường được tìm thấy từ năm 1922 và đến nay vẫn chưa có dược phẩm nào có thể thay thế insulin. Khác biệt duy nhất là trong cách sử dụng thuốc.

Khi một người bệnh buộc phải thực hiện mỗi ngày vài mũi tiêm hay có thể nói là phải sống với kim tiêm trên tay thì phương pháp đưa thuốc vào cơ thể tiện lợi hơn có thể sẽ khiến người bệnh nhắm mắt làm ngơ với một số khiếm khuyết của dược phẩm mới.

Vì vậy, trong khi những bệnh nhân tiểu đường chỉ trích các cơ quan quản lý quá ư thận trọng với thuốc insulin dạng viên thì các chuyên gia lại nhất trí với các quy định đặc biệt gắt gao trong những thử nghiệm sơ bộ. Vì trên hết, "không gây hại" vẫn được coi là nguyên tắc quan trọng nhất trong y học.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.764