Viên đạn vỡ nát khi bắn vào giọt thủy tinh "Nước mắt Hà Lan"

  •   3,73
  • 6.848

Viên thủy tinh hình nước mắt chịu được hai phát đạn ở cự ly gần mà không hề hấn gì, cho thấy đặc tính kỳ lạ của nó.

Kỹ sư người Mỹ Destin Sandlin ngày 26/4 đăng lên YouTube đoạn video ghi lại khoảnh khắc hai đầu đạn bắn từ khẩu súng ngắn vỡ nát trước miếng thủy tinh "nước mắt Hà Lan" (Prince Rupert's drop), theo Longroom.

Trong video, Sandlin bắn một viên đạn .22 Magnum (cỡ 5,58mm) và một viên .38 Special (cỡ 9,65mm) từ khoảng cách gần để thử độ bền của miếng thủy tinh hình giọt nước đặc biệt này.

"Nước mắt Hà Lan" là dạng thủy tinh gia cường, được chế tạo bằng cách nhỏ thủy tinh nóng chảy vào nước lạnh.
"Nước mắt Hà Lan" là dạng thủy tinh gia cường, được chế tạo bằng cách nhỏ thủy tinh nóng chảy vào nước lạnh.

Dù có sơ tốc đầu nòng 570 m/s, viên đạn .22 Magnum khi bắn trúng miếng thủy tinh đã bị vỡ nát thành nhiều mảnh nhỏ mà không làm xước được phần đầu mục tiêu. Còn viên đạn .38 Special làm miếng thủy tinh bắn ra xa, nhưng cũng không thể làm sứt mẻ "nước mắt Hà Lan", trong khi đầu đạn bị vỡ nát ngay khi va chạm.

"Nước mắt Hà Lan" dạng thủy tinh gia cường, được chế tạo bằng cách nhỏ thủy tinh nóng chảy vào nước lạnh. Kết quả sẽ là các hạt thủy tinh có hình giọt nước và đuôi dài như nòng nọc. Ứng suất cực lớn được tích tụ bên trong khối thủy tinh, khiến nó mang những đặc tính rất kỳ lạ.

Đặc tính nổi bật nhất là phần đầu của giọt thủy tinh có độ cứng rất cao, chịu được đạn bắn hoặc máy ép thủy lực mà không hề vỡ. Tuy nhiên, phần đuôi dài chính là điểm yếu của cấu trúc. Chỉ cần phần đuôi bị hư hại hoặc rung rinh nhẹ, cả khối thủy tinh có thể bị vỡ vụn khi chịu lực tác động.


Giọt thủy tinh làm hai viên đạn lớn vỡ vụn.

Cập nhật: 28/04/2017 Theo VnExpress
  • 3,73
  • 6.848

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook