Việt Nam đã sản xuất được vắc-xin phòng bệnh dại cho chó

  •  
  • 1.908

Hiện Việt Nam phải nhập vắc-xin ngừa dại để tiêm phòng cho chó, mèo. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học trong nước đã thành công sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại cho chó theo công nghệ tế bào.

Đây là thành công của ThS Nguyễn Kim Dung, Khoa Kiểm định vắc-xin, Viện Pasteur TP.HCM. Nhiều nhà chuyên môn nhận định, nếu loại vắc-xin nói trên được đưa vào sản xuất thì hoàn toàn có thể thay thế được nguồn nhập khẩu hiện nay.

Thay thế vắc xin nhập.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng trạm chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị, thuộc Chi cục Thú y TP.HCM người trực tiếp thử nghiệm loại vắc-xin này trên 45 con chó nhận xét: sau 12 tháng, tỉ lệ bảo hộ tiêm phòng bệnh dại trên chó còn trung bình 76% là rất tốt. Hoàn toàn có thể tiến hành các thủ tục để áp dụng vào tiêm phòng đại trà.

Cũng theo ông Dũng, trước đó cũng đã có nhà khoa học trong nước nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh dại cho chó, mèo theo công nghệ tế bào. Tuy nhiên, sau sáu tháng, tỉ lệ bảo hộ tiêm phòng quá thấp không đáp ứng được yêu cầu phòng dại.

Rút kinh nghiệm từ những thất bại của đồng nghiệp đi trước, ThS Dung cùng nhóm nghiên cứu đã giải được bài toán xây dựng được quy trình nuôi tế bào để quyết định được năng suất, hiệu quả của vắc xin.

Tiêm phòng vắc- xin dại tại Chi cục Thú y TP.HCM. (Ảnh: Thái Ngọc)
Tiêm phòng vắc- xin dại tại Chi cục Thú y TP.HCM. (Ảnh: Thái Ngọc)

Sau khi đã sản xuất thành công trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM để tiêm phòng thử nghiệm trực tiếp trên chó. Kết quả, đạt tỷ lệ bảo hộ tiêm phòng 76% trên 45 con chó là tương đương với vắc-xin ngoại nhập.

Sẵn sàng phối hợp sản xuất

Trước đây, Việt Nam đã từng sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo từ phôi trứng gà, nhưng hạn chế của loại vắc-xin này là xuất hiện các phản ứng phụ không tốt cho đối tượng tiêm. Vì thế, các đơn vị tiêm phòng đã ngưng không sử dụng vắc xin do các đơn vị trong nước. Thay vào đó, việc tiêm phòng dại cho chó được thực hiện trên cơ sở vắc xin nhập khẩu được sản xuất theo công nghệ tế bào có tính năng an toàn cao hơn.

Vắc- xin theo công nghệ tế bào do ThS Dung sản xuất. (Ảnh: Thái Ngọc)
Vắc- xin theo công nghệ tế bào do ThS Dung sản xuất. (Ảnh: Thái Ngọc)

Là người có theo sát quá trình nghiên cứu của ThS Dung, sau khi có được kết quả thử nghiệm, ông Kim Văn Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thú y, Công ty TNHH một thành viên thuốc thú y Trung ương (NAVETCO) cho biết: Với kết quả thử nghiệm như đã nêu trên, NAVETCO sẵn sàng mua bản quyền hoặc hợp tác để sản xuất loại vắc xin này..

Tuy nhiên, để có thể đưa vào sản xuất được, vẫn cần phải nghiên cứu thêm. Theo ông Phúc, giá thành khoảng 5.500 đồng/liều vắc-xin cho một lô sản xuất (10 liều) là còn cao. Ông Phúc đề nghị nhóm nghiên cứu cần phải nâng cao chất lượng vắc-xin, nhưng giá thành phải hạ hơn nữa.

Đặc biệt, tiêu chuẩn an toàn của vắc-xin phải được đặt lên hàng đầu. Hiện mỗi năm NAVETCO nhập trên ba triệu liều vắc-xin phòng dại cho chó, mèo từ Pháp để cung cấp cho các đơn vị tiêm phòng. Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: trong những năm gần đây, Chi cục Thú y TP.HCM nhập hơn 200 nghìn liều vắc-xin để tiêm phòng. Nếu trong nước tự sản xuất được vắc-xin thay thế nhập khẩu sẽ chủ động được nguồn vắc-xin, không tốn thời gian chờ đợi, đặc biệt là khi có xuất hiện dịch bệnh dại.

Theo Đất Việt
  • 1.908

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook