Việt Nam sản xuất thành công vắc xin sởi - rubella

  •  
  • 297

Việt Nam hôm 8/11 công bố sản xuất thành công văcxin sởi - rubella và sẽ dùng để tiêm miễn phí cho trẻ thay vì nhập từ Ấn Độ như hiện nay.

Bộ Y tế Việt Nam thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin phối hợp sởi - rubella (MR). Từ tháng 3, vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) thuộc Bộ Y tế sản xuất. Polyvac sẽ hoàn thành các thủ tục về cấp phép lưu hành sản phẩm. Dự kiến văcxin được cung cấp cho chương trình Tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam từ năm 2017.

Trẻ được tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella khi 18 tháng tuổi.
Trẻ được tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella khi 18 tháng tuổi. (Ảnh: N.P).

Đây là vắc xin MR đầu tiên được sản xuất thành công tại Việt Nam trong dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ. Dự án được Polyvac triển khai từ tháng 5/2013 và tiến hành trong gần 5 năm với ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Việt Nam là một trong 25 quốc gia thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á sản xuất thành công vắc xin MR, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam hiện sử dụng vắc xin phối hợp sởi - rubella do Ấn Độ sản xuất. Trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ được tiêm miễn phí vắc xin này, tỷ lệ trên 90%. Liệu trình chích ngừa: Trẻ được tiêm mũi sởi đơn khi 9 tháng tuổi, 18 tháng tuổi trẻ được tiêm mũi sởi - rubella.

Vắc xin sởi - rubella được tiêm miễn phí cho trẻ nhằm tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, sau đó là bệnh rubella. Trước đó vắc xin sởi được tiêm miễn phí trong chương trình, còn vắc xin rubella được tiêm theo hình thức dịch vụ.

Sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, đối với phụ nữ mang thai thì hậu quả vô cùng nặng nề. Thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ khi chào đời. Bệnh rubella bẩm sinh gây các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh..., nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Cập nhật: 09/11/2016 Theo VnExpress
  • 297

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook