Việt Nam sẽ có website chính thống về tình dục?

  • 1.102

Đây sẽ là một website tình dục chính thống đầu tiên xuất hiện ở VN được công khai trên mạng. Ở đó, bạn đọc sẽ được cung cấp những thông tin chính thống về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, thậm chí sẽ được xem phim về hoạt động tình dục... Website này do Viện nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) thành lập.

Tiền thân là thư viện

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho biết, những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên Website sẽ là những thông tin và hình ảnh lành mạnh mang tính giáo dục cao. Việc thành lập một Website về tình dục là một phần nội dung của dự án "Nâng cao năng lực nghiên cứu tình dục và sức khỏe tình dục ở Việt Nam" được thực hiện từ năm 2002, đến nay vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

Tuy nhiên ISDS đã xây dựng một thư viện về các vấn đề SKSS và SKTD. Thư viện này hiện đã có hơn 3.000 sách bao gồm các tài liệu về các vấn đề liên quan đến SKSS và KSTD cho các nhóm độc giả khác nhau. Một bộ phận quan trọng của thư viện là sách và tài liệu về phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu, đào tạo và vận động chính sách. Một số tài liệu nước ngoài quan trọng sẽ được dịch sang tiếng Việt và xuất bản.

Hạt nhân trung tâm của thư viện là một thư viện CD - room bao gồm các tư liệu cơ bản (định lượng và định tính) của các khảo sát và nghiên cứu về SKSS và SKTD được thực hiện ở Việt Nam. Ngoài ra ISDS cũng đã sưu tập các băng cassette và video thu được trong quá trình nghiên cứu và các chương trình tập huấn nâng cao nhận thức về SKSS và SKTD cho mục đích nghiên cứu và đào tạo.

Thư viện cùng những dữ liệu và các bộ sưu tập hiện đã thu hút nhiều độc giả, đặc biệt là đối tượng sinh viên.

Cần phải có kiến thức về tình dục

Đề cập đến văn hóa tình dục, bà Khuất Thu Hồng cho rằng, người Việt Nam hiện còn rất thiếu thông tin. Việc thiếu kiến thức về tình dục đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như hạnh phúc, tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng. Hiện tượng ly hôn, cặp bồ, mại dâm... đang ngày càng có xu hướng tăng, một phần nguyên nhân là từ sự thiếu kiến thức về tình dục.

Qua các cuộc nghiên cứu sâu của ISDS về mại dâm được tiến hành trong những năm gần đây, kết quả cho thấy lý do tìm đến mại dâm là do người ta chán ngán đời sống tình dục giữa vợ chồng. Có những cặp vợ chồng hàng năm trời không "đả động" gì đến nhau. Người giỏi chịu đựng thì sống trong u uất, từ bực vì phải kìm chế nhu cầu hoạt động tình dục của mình, người không chịu đựng được thì tìm đến mại dâm, cặp bồ... Đó là một hiện thực không thể phủ nhận của xã hội ta hiện nay.

Nhưng để học, để biết kiến thức về tình dục là một việc không hề đơn giản. Quan niệm lâu đời của người Việt Nam về tình dục, coi tình dục là một điều gì đó cần che đậy là một cản trở lớn khiến cho văn hóa tình dục chưa đến được với người Việt. Quan trọng hơn, những người muốn tìm hiểu kiến thức, chính thống về tình dục lại không biết đọc ở đâu, xem chỗ nào.

Những trang web về tình dục trên mạng mà người ta vô tình xem được hiện nay lại mang ý nghĩa kích động với những nội dung dung tục nhiều hơn là quan hệ tình dục lành mạnh. Tuy nhiên những người có nhu cầu tìm hiểu về kiến thức tình dục lại chỉ tìm được được những website dạng này.

Vì vậy, tiến sĩ Khuất Thu Hồng cho rằng, việc ra đời một website tình dục chính thống là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay.

Theo GĐXH
  • 1.102

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook