“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới

  •   3,73
  • 4.692

Nếu một đại dịch nữa ập đến, chúng ta hoàn toàn chưa sẵn sàng - đây là nhận định của nhiều khoa học gia trên thế giới.

Michael Gregor, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu và là tác giả của những cuốn sách rất nổi tiếng về sức khỏe cho biết rằng, chế độ ăn dựa phần nhiều vào thịt động vật khiến chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một đại dịch nữa.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào một loại “virus tận thế” từ các trại nuôi gà công nghiệp. Theo ông, đối với loài người thì virus ở gia cầm còn đem đến nguy cơ lớn hơn cả virus SARS-CoV-2. Ông nói, đó sẽ là “loại virus sát thủ, có thể "quét sạch" đến một nửa nhân loại”.

Các nhà khoa học cho rằng, "virus tận thế" sẽ bắt nguồn từ những trại nuôi gà công nghiệp.
Các nhà khoa học cho rằng, "virus tận thế" sẽ bắt nguồn từ những trại nuôi gà công nghiệp. (Ảnh: Getty Images).

“Có các đại dịch do virus truyền từ gia cầm sang người, rồi từ người sang người. Đây không phải là vấn đề có xảy ra không, mà chỉ là khi nào sẽ xảy ra thôi” - bác sĩ Gregor khẳng định.

Thực tế, virus corona (loại cũ) cũng từng được phát hiện vào những năm 1960 ở gà. Mà gà là loài gia cầm được con người tiêu thụ thịt nhiều nhất. Hiện nay, phần lớn gà được nuôi theo kiểu công nghiệp, chen chúc trong những cái chuồng khổng lồ, chật chội, và đó là môi trường lý tưởng cho các loại virus lây lan.

“Mà trong phổi của gà thì không thiếu gì virus đâu” - vị bác sĩ này cảnh báo.

Theo bác sĩ Gregor thì gà nên được nuôi thả ngoài trời, trong những trang trại nhỏ, để tránh bệnh dịch.
Theo bác sĩ Gregor thì gà nên được nuôi thả ngoài trời, trong những trang trại nhỏ, để tránh bệnh dịch.

Mới tháng trước, các nhà nghiên cứu môi trường cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ phải đối diện với một đại dịch mạnh hơn nếu còn tiếp xúc với động vật hoang dã. Tuy nhiên, lần này, bác sĩ Gregor nhằm thẳng vào loài gà và nhắc đến đại dịch cúm Tây Ban Nha, được cho là bắt nguồn từ loài chim hoang dã, hay đợt bùng phát dịch H5N1 ở Hong Kong. Bác sĩ Gregor nói: “…Virus không bao giờ đứng yên mà luôn biến đổi… Đó là con quái vật ẩn nấp bên dưới bề mặt, khiến các nhà dịch tễ học cũng phải rùng mình”.

Thế giới đã trải qua những đợt đại dịch lớn bắt nguồn từ gà và chim.
Thế giới đã trải qua những đợt đại dịch lớn bắt nguồn từ gà và chim.

Theo bác sĩ Gregor thì chúng ta nên giảm ăn thịt gà, và gà nên được nuôi trong những trang trại nhỏ và được ở ngoài trời hơn là trong những khu chuồng tối tăm, chật hẹp.

Cập nhật: 03/06/2020 Theo Tiền Phong
  • 3,73
  • 4.692

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook