Vitamin B không có tác dụng ngăn chặn bệnh tim

  •  
  • 359

Theo một kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet Neurology số ra tháng 8, các loại vitamin B an toàn nhưng dường như chúng không có tác dụng bảo vệ đối với những người đã bị đột quỵ do đau tim.

Bệnh nhân đột quỵ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Phát hiện này đã làm những người khuyến khích sử dụng vitamin B bối rối. Những người này cho rằng axit folic và vitamin B6 và B12 có thể ngăn chặn bệnh tim bằng cách giảm nồng độ một chất được gọi là homocysteine có trong máu.

Tiến sỹ Graeme Hankey và các đồng nghiệp ở Đại học Western Australia đã theo dõi hơn 8.000 bệnh nhân bị đột quỵ trong khoảng thời gian trung bình hơn 3,5 năm. Những bệnh nhân này được chia thành hai nhóm, một nhóm uống các loại thuốc giả dược (placebo) và nhóm còn lại uống các loại vitamin B.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về tác dụng phụ giữa hai nhóm nói trên. Ở nhóm sử dụng giả dược, có 114 bệnh nhân (chiếm khoảng 3%) bị tử vong do bị đau tim so với tỷ lệ 118 bệnh nhân (cũng chiếm khoảng 3%) ở nhóm sử dụng các loại vitamin B.

Đối với hiện tượng đột quỵ, tỷ lệ tương ứng ở hai nhóm lần lượt là 10% (388 bệnh nhân) so với 9% (360 bệnh nhân).

Trong khi đó, nhà thần kinh học Peter Sandercock của Bệnh viện Western General của Anh cũng nói rằng các loại vitamin B không có tác dụng đối với các bệnh nhân bị đau tim. "Bổ sung chế độ ăn uống bằng cách uống các loại vitamin B sẽ chẳng bao giờ có tác dụng", ông Sandercock nói.

Theo VietnamPlus
  • 359

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook