VN có thể khống chế thành công các bệnh dịch

  • 88

Tại Hội nghị khoa học các viện Pasteur thế giới, Thứ trưởng Bộ Y tế VN Trịnh Quân Huấn khẳng định: cùng với sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp và mạng lưới các viện Pasteur thế giới, VN hoàn toàn có thể khống chế thành công các bệnh dịch...

Ngày 27-11, 90 nhà khoa học đến từ 30 viện Pasteur trên thế giới cùng hơn 50 chuyên gia y tế của VN đã tham dự Hội nghị khoa học các viện Pasteur thế giới tổ chức ở Hà Nội.

Nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. (Ảnh: cimsi.org.vn)

Tại Hội nghị này, các nhà khoa học thuộc các viện Pasteur trên thế giới đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kết quả các nghiên cứu mới nhằm đề xuất các biện pháp ngăn ngừa và khống chế các dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự trở lại của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch trước đây đã được khống chế như bệnh than, dại, viêm não do vi rút, tả, thương hàn, bại liệt, Rubela, sốt xuất huyết...

Trong 20 năm qua, trên thế giới đã xác định hơn 30 bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện như Ebola, HIV/AIDS, cúm gia cầm, SARS, bò điên... xảy ra tại các châu lục và có nguy cơ gây đại dịch lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng.

Nhiều bệnh truyền nhiễm gây dịch hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin phòng bệnh nên đòi hỏi phải có sự đầu tư, nghiên cứu mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học cũng cảnh báo xu hướng hội nhập, toàn cầu hóa, tự do hóa thuơng mại cùng sự giao lưu quốc tế ngày càng gia tăng... là những điều kiện để bệnh truyền nhiễm có nguy cơ xâm nhập, bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Do đó, việc nâng cao năng lực về dịch tễ học và xét nghiệm để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn ngừa nhanh chóng đối với các bệnh dịch mới và tái xuất hiện là rất quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế VN Trịnh Quân Huấn khẳng định: Với những nỗ lực và kinh nghiệm khống chế thành công dịch SARS và cúm A-H5N1, cùng sự hợp tác và giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp và mạng lưới các viện Pasteur thế giới, VN hoàn toàn có thể khống chế thành công các bệnh dịch, tiến tới loại trừ và thanh toán các bệnh truyền nhiễm.

Cập nhật: 29/11/2006 Theo VNN, TTXVN, Tuổi trẻ
  • 88

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook