Vòi rồng đỏ quét qua Mexico khiến người dân lo sợ

  • 754

Vòi rồng đỏ xuất hiện tại thành phố Fresnillo, Zacatecas, hôm thứ Ba nhưng rất may không gây thiệt hại về người và tài sản.

Vòi rồng đỏ quét qua bang Zacatecas, Mexico.
Vòi rồng đỏ quét qua bang Zacatecas, Mexico. (Ảnh: Mexico News Daily).

Vòi rồng hình thành tại bang Zacatecas lúc 13h (giờ địa phương) hôm 6/8 với sức gió 60-117km/h, cuốn bụi đất đỏ bay lên cao. Nhà chức trách cho biết, vòi rồng không mạnh và cũng không gây ra thiệt hại nào. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra hoảng sợ khi thấy hiện tượng bất thường.

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến vòi rồng xuất hiện trong thời điểm này, theo Manuel de Jesús Macías Patiño, chuyên gia về môi trường tại Đại học Zacatecas. Vào các mùa khác, gió xoáy và vòi rồng loại nhỏ không quá hiếm gặp ở Zacatecas. Tuy nhiên, đợt khô hạn kéo dài do khí hậu khác thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho vòi rồng lần này hình thành.

Macías Patiño khuyên người dân nên chuẩn bị sẵn cho những hiện tượng thời tiết bất thường, trái mùa khác khi khí hậu ngày càng biến đổi nhanh. Bão và vòi rồng cũng có thể trở nên mạnh và xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, ông hy vọng chính phủ đầu tư vào công nghệ radar để phát hiện sớm dấu hiệu vòi rồng sắp hình thành.

Cập nhật: 10/08/2019 Theo VnExpress
  • 754

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook