Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn thách thức thuyết tương đối của Einstein

  •   4,54
  • 10.067

Vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 10% so với suy đoán trước đây, đặt ra vấn đề thuyết tương đối của Albert Einstein còn chính xác hay không?

Theo Telegraph, Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã công bố phát hiện này sau khi sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble để đo khoảng cách tới các sao trong 19 thiên hà ngoài Dải Ngân hà Milky Way.

Tỷ lệ giãn nở không phù hợp với các dự đoán dựa trên phép đo bức xạ còn lại sau vụ nổ Big Bang (đã tạo nên vũ trụ khoảng 13,8 tỷ năm trước đây).

Vũ trụ giãn nở nhanh hơn làm tăng triển vọng rằng lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein.
Vũ trụ giãn nở nhanh hơn làm tăng triển vọng rằng lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein.

Khám phá này liên quan đến các giả thuyết về những gì đã lấp đầy phần còn lại của vũ trụ, chiếm khoảng 95%, không phát ra ánh sáng và không có bức xạ. Một giả thuyết cho rằng vũ trụ có các hạt electron hạ nguyên tử chưa được biết đến, tương tự như neutrino, di chuyển với tốc độ xấp xỉ ánh sáng, khoảng 186.000 dặm mỗi giây. Một giả thuyết khác là "năng lượng tối", phản lực hấp dẫn được đưa ra năm 1998, có thể đẩy các thiên hà xa nhau hơn so với ước tính ban đầu.

Tác giả chính của nghiên cứu mới Adam Riess cho biết: "Bạn bắt đầu vẽ từ hai điểm và bạn dự đoán sẽ gặp nhau ở điểm giữa nếu tất cả đường vẽ và tính toán của bạn chính xác". "Nhưng kết quả là không gặp nhau ở điểm giữa và chúng tôi muốn biết tại sao?".

"Đây có thể là một manh mối quan trọng để hiểu những phần không phát ra ánh sáng chiếm đến 95% trong vũ trụ, như năng lượng tối, vật chất tối và bức xạ tối", Riess cho biết thêm.

Nhà vật lý Riess thuộc Viện Khoa học kính thiên văn không gian ở Baltimore, Maryland (Mỹ) đã chia sẻ giải thưởng Nobel Vật lý năm 2011 với phát hiện tốc độ giãn nở của vũ trụ đang tăng dần.

Riess và các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã tính toán tốc độ giãn nở vũ trụ bằng cách đo khoảng cách đến một sao đặc biệt, được gọi là các biến quang tuần hoàn Cepheid, trong 19 thiên hà ngoài Ngân hà Milky. Riess và cộng sự khảo sát tốc độ xung ánh sáng của sao liên quan đến độ sáng của chúng như thế nào, và lần lượt sử dụng để đo khoảng cách của chúng.

NASA cho biết: Vũ trụ giãn nở nhanh hơn làm tăng triển vọng rằng lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein, là cơ sở toán học để hiểu cơ chế tạo khối trong sự tương tác giữa các vật chất, giảm đi độ chính xác.

Cập nhật: 24/10/2017 Theo Vnreview
  • 4,54
  • 10.067

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook