Vương quốc của những lâu đài

  • 4.282

Thung lũng Loire thơ mộng với những vườn nho nổi tiếng, những xóm làng đẹp như tranh vẽ và biết bao điều thú vị đượm màu thôn dã. Chính nơi đây đã in dấu chân nhiều vị quốc Vương uy nghi hùng dũng của nước Pháp xinh đẹp đi tìm sự thanh thản và những trò tiêu khiển sau chuỗi ngày làm việc nặng nề chốn hoàng cung. Đây cũng là nơi sản sinh những mối tình lãng mạn và cả những cuộc tình vụng trộm. Thung lũng Loire nổi tiếng trên thế giới về những lâu đài nguy nga tráng lệ được xem như một trong những khu vực chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng nhất nước Pháp.


Thung lũng Loire

Được nối bởi sông Loire hiền hòa uốn khúc dài 1000km Vương quốc của những lâu đài trải dài từ New Orleans đến Algers với những thành phố lịch sử như: Tours, Amboise, Blois và Sanmur.

Nhà thờ Montrichard

Giữ một vị trí chiến lược quan trọng, thung lũng Loire đã trải qua những bước thăng trầm của lịch sử: Một thời là thuộc địa của đế chế La Mã, là cái nôi của chế độ tu viện Pháp vào thế kỷ IV, là niềm thèm khát của người rợ Hung Attila thế kỷ V, bị giày xéo bởi những đạo quân xâm lược Hồi giáo thế kỷ VIII và là mục tiêu cướp bóc của bọn lấn chiếm Norman thế kỷ X.

Từ thế kỷ XI, thung lũng Loire trở thành nơi vui chơi giải trí cho các quốc Vương nước Pháp, một Paris thôn dã cho những cuộc săn bắn thú rừng hay cho những vương công muốn quên lãng công việc của Vương triều bằng những cuộc tình thú vị. Thời kỳ Phục hưng bắt đầu vào thế kỷ XVI với sự ra đời của nhiều lâu đài nguy nga tráng lệ được tô điểm bởi những khu vườn xinh đẹp bao quanh. Thế kỷ XVII đã xóa sạch dấu vết những pháo đài, tiền đồn phòng thủ chống ngoại xâm được dựng lên vào giữa thế kỷ thứ X và XI. Trải qua cuộc cách mạng Pháp năm 1789 và hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều lâu đài còn giữ được gần như nguyên vẹn, chỉ có một số tác phẩm nghệ thuật cổ điển bị mất hoặc bị phá hủy.

Lâu đài Blois

 Một trong những lâu đài được ngưỡng mộ nhất ở thung lũng Loire là lâu đài Blois do Quận công Chatillon xây dựng năm 1391, giống như một pháo đài thời Trung Cổ và trở thành dinh thự Hoàng gia năm 1498. Trong thời gian triều đình đóng đô tại đây, có tới 15.000 người phục vụ bên trong và ngoài lâu đài. Mỗi biểu tượng ở Blois đều có lịch sử riêng của nó. Francois I có biểu tượng con rồng phun lửa; biểu tượng của mẹ ông là con thiên nga bị mũi tên xuyên qua và Louis VII là con nhím.

Chambord, lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire do Francois I xây dựng năm 1539 kiến trúc kiểu Italia, mang phong thái của nhà danh họa Léonardode Vina, gồm có 440 phòng và 365 lò sưởi. Tình cờ đến thăm lâu đài này, quốc Vương Carlos V của Tây Ban Nha vô cùng xúc động thốt lên: "Chambord là kết tinh những cố gắng của toàn nhân loại". Ngày nay, lâu đài này còn lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật vô giá, một trong những nét hấp dẫn nhất đối với khách du lịch. Lâu đài Chrverney gần Blois và Chambord còn giữ được những đồ đạc có giá trị lịch sử như: chiếc giường lộng lẫy của quốc Vương với những hoa văn, chạm trổ độc đáo và một vài tấm thảm quý từ thế kỷ XVII. Tại đây, còn có một phòng trưng bày hàng nghìn bộ gạc hươu nai và những cũi chó nổi tiếng thế giới mà cũi lớn nhất nhốt tới 70 con chó.


Lâu đài Chambord

Lâu đài Chammont

Hai lần bị san bằng, lâu đài Chammont trông giống như một pháo đài do Hồng y giáo chủ xứ Amboise xây dựng vào thế kỷ XV, đã chứng kiến nhiều mối tình thơ mộng lãng mạn trong nhiều thế kỷ và một cuộc tình vụng trộm đã bị phát giác. Chính tại đây, nhà Chiêm tinh học của Cathrine de Medici đã tiên đoán cái chết bất đắc kỳ tử của ba đứa con trai bà. Và cũng tại lâu đài này năm 1560, quá đau đớn với sự ra đi của chồng là Henri II, Catherine đã tức phát điên lên, cho đầy biệt xứ Diane de Poiters, tình nhân của chồng bà. Nó được mệnh danh là "Lâu đài sáu người phụ nữ".

Chenonceaux được Henri II đánh giá là một trong những lâu đài đẹp và sang trọng nhất của Vương quốc ông. Trong nhiều giai đoạn lịch sử, lâu đài này là nơi ở của nhiều phụ nữ, nhưng nổi danh nhất trong số này là Diane de Poitiers, tình nhân của Henri II, và bà là người nhiều hơn ông 20 tuổi. Được xây dựng hoàn thành vào năm 1536, Villandry là lâu đài cuối cùng trong số những lâu đài vĩ đại thời kỳ Phục hưng nằm bên bờ sông Loire, nổi tiếng về những khu vườn tuyệt đẹp, một thể khảm hình học tuyệt mĩ.


Lâu đài Chenonceaux

Cách Villandry không xa, bên bìa rừng Chinon tối đen huyền bí là lâu đài Dusse được truyền tụng là cung điện "Người đẹp đang ngủ". Nó cũng được xây dựng vào thế kỷ XV theo kiểu lâu đài thời Trung cổ. Dusse đã là nguồn cảm hứng của biết bao bài thơ và truyện cổ tích.


Lâu đài Villandry

Lâu đài Hoàng gia Ambois được xây dựng vào thế kỷ XV bên cạnh một pháo đài Trung cổ, nơi đây Chalrles XVIII đã chào đời và trút hơi thở cuối cùng.

Tản bộ dọc bờ sông Loire, Vương quốc các lâu đài hiện dần ra dưới dạng quần thể gồm 120 lâu đài lớn nhỏ. Vẻ cổ kính lộng lẫy của các lâu đài cộng với cảnh trời mây, sắc nước hữu tình khiến cho khách viếng thăm hồi tưởng lại lịch sử Hoàng gia Pháp và những mối tình lãng mạn của các bậc đế vương trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, một số lâu đài đã biến thành những khách sạn phục vụ khách du lịch. Tại đó, du khách có thể thưởng thức những loại rượu hảo hạng và những món ăn ngon nhất của nước pháp.

Cập nhật: 29/11/2005 H.T sưu tầm
  • 4.282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook