WHO: Virus nCoV nguy hiểm do chưa từng thấy ở người

  •  
  • 353

Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá virus gây viêm phổi Vũ Hán nguy hiểm do quá mới, chưa rõ cơ chế lây lan, đặc điểm lâm sàng.

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện nay?

- Dich được công bố ngày 31/12/2019, đã lây nhiễm rộng khắp Trung Quốc và lan sang nhiều nước khác. Có rất nhiều điều cần tìm hiểu về virus gây bệnh (2019-nCoV). Hiện vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về phương thức lây truyền, đặc điểm lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, cũng như chưa biết về mức độ lây lan và nguồn gốc của bệnh.

Nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Tuy nhiên virus corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn trường hợp tử vong đều có những bệnh mạn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.

Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Tiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại virus mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch.

- Chủng virus mới xuất hiện từ đâu?

- Virus Corona (nCoV) là một họ virus lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV)Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại virus Corona mới, chẳng hạn như 2019-nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.

Các loại virus Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, và MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số virus corona lưu hành ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.

- Con người bị nhiễm virus nCoV như thế nào?

- Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus từ người sang người. Tuy nhiên cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

- Chúng ta có cách nào để giảm nguy cơ lây nhiễm?

- Cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi chúng ta đang bước vào dịp lễ hội, du lịch, Tết, chúng tôi nhắc nhở mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau:

Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô; Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở;

Những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng; Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư; Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.

Những người làm việc trong chợ dân sinh cần: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày; Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc; Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

Cập nhật: 30/01/2020 Theo VnExpress
  • 353

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook