Windows Vista sẽ "Desktop hóa" các ứng dụng Web mini

  • 99

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft sẽ được trang bị công nghệ Windows Sidebar và Gadgets, cho phép bổ sung nhiều ứng dụng mini như RSS video và audio ngay trên màn hình desktop.

Công nghệ Gadgets cho phép bạn truy cập nhanh vào những ứng dụng này thông qua các biểu tượng có sẵn trên màn hình. Tất cả các biểu tượng sẽ được sắp xếp trên một thanh Sidebar cuộn được, nằm ở bên phải desktop. Với Sidebar, bạn có thể xem được slide show ảnh, RSS (cả video lẫn audio và text), cùng với các ứng dụng nhỏ xinh khác (được gọi là gadgets).

Với sự kết hợp mới nhất giữa hai tính năng Gadgets và Sidebar này, người dùng sẽ không cần phải truy cập vào mạng Internet và các trang web để kích hoạt ứng dụng thường dùng nữa. "Gần như những tính năng cốt yếu nhất của một trang web sẽ được đưa về desktop nhờ công nghệ Gadgets", Brian Teutsch, giám đốc chương trình của Microsoft cho biết.

Công nghệ Gadgets có thể được phát triển cho những tính năng như hiển thị bản đồ giao thông, dự báo thời tiết v..v... Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các công cụ như Visual Studio để xây dựng nên các ứng dụng mini trên nền HTML nữa.

Giới phân tích gọi công nghệ Gadgets này là một ứng dụng "đột phá" dành cho các doanh nghiệp, bởi giờ đây, người ta không cần phải tốn công xây dựng những ứng dụng Web quy mô lớn nữa, khi họ đã có thể nén chúng vào màn hình desktop của nhân viên.

Trên thực tế, ý tưởng về Sidebar cũng tương tự như Dashboard của hệ điều hành Mac OS X, hay Widget Engine của Yahoo. Google cũng có một ý tưởng từa tựa như vậy, và cũng tên là Sidebar bên trong gói phần mềm Google Desktop download của hãng.

Theo dự kiến, Windows Vista sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay.

Thiên Ý

Cập nhật: 08/02/2006 Theo VietnamNet
  • 99

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook