Xác cá voi xanh 18m dạt bị tàu biển đâm chết dạt vào bờ

  •  
  • 505

Xác của con cá voi xanh khổng lồ dạt vào một bãi biển ở vịnh Walvis hôm 27/4, đánh dấu lần đầu tiên loài vật này xuất hiện trong khu vực.

Xác cá voi xanh trên bãi biển.
Xác cá voi xanh trên bãi biển. (Ảnh: Newsflare).

Những cư dân địa phương phát hiện xác cá voi ở vùng nước nông khi thủy triều xuống thấp với vết thương ở vây cùng nhiều chỗ chảy máu trên cơ thể. Con cá voi xanh Nam Cực trôi dạt hơn 8.000km từ nơi kiếm ăn thông thường sau vụ va chạm với tàu biển.

Các nhân viên của Dự án Cá voi Namibia (NPD) lấy mẫu vật từ xác cá voi để khám nghiệm trong khi nhà chức trách lên kế hoạch tiêu hủy con vật. Chuyên gia bảo tồn Simon Elwen của NPD cho biết đây là lần đầu họ phát hiện cá voi xanh ở vịnh Walvis.

"Chúng tôi chắc chắn nguyên nhân gây ra cái chết của con vật là va chạm với tàu thủy. Có vẻ như con tàu đâm vào bên thân khiến con cá voi lăn tròn và gãy vây. Nhiều khả năng nó chết không lâu sau đó", Elwen suy đoán.

Cá voi xanh là động vật có vú lớn nhất thế giới và thuộc danh mục nguy cấp. Chúng có thể đạt chiều dài 30 m và nặng hơn 170 tấn. Thức ăn của cá voi xanh chủ yếu là những loài giáp xác, nhuyễn thể nhỏ xíu, vì thế, muốn lấp đầy dạ dày, chúng chỉ có cách ăn thật nhiều. Theo ước tính của các nhà khoa học, một con cá voi xanh nuốt đến 3 tấn nhuyễn thể một ngày.

Con cá voi xanh dạt vào Walvis vẫn chưa trưởng thành. Chính quyền địa phương sẽ chuyển xác cá voi khỏi bãi biển nhưng họ cần tìm cách di chuyển an toàn bởi kích thước quá đồ sộ của nó.

Cập nhật: 06/05/2021 Theo VnExpress
  • 505

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook