Xác định 5 gene quy định hình dạng khuôn mặt

  • 869

Các nhà khoa học đã xác định được 5 gene quy định hình dạng của khuôn mặt con người. Phát hiện này có thể giúp hiểu hơn về những bất thường trên khuôn mặt như tật hở vòm miệng cũng như điều tra xác định mặt tội phạm dựa vào DNA thu thập được tại hiện trường.

Những nghiên cứu khoa học trước đó đã cho thấy rằng gene đóng một vai trò quan trọng trong việc quy định hình dạng của khuôn mặt vì những cặp sinh đôi giống nhau hoàn toàn về DNA. Tuy nhiên, các nhà khoa học không rõ hình dạng khuôn mặt được quy định bởi những gene nào.

Trong nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học thuộc trường đại học Erasmus ở Rotterdam (Hà Lan) đã xác định được 5 gene tham gia vào quá trình định hình khuôn mặt, bao gồm 3 gene quy định hình dạng khuôn mặt và 2 gene còn lại có vai trò quy định cấu trúc khuôn mặt.

“Nghiên cứu của chúng tôi đánh dấu sự khởi đầu trong việc tìm hiểu những gene cơ bản định hình khuôn mặt của con người”, tiến sĩ Manfred Kayser, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên LiveScience.

Tiến sĩ Manfred Kayser và các công sự đã sử dụng thiết bị quét hình ảnh cộng hưởng từ để quét phần đầu của 5.388 người tình nguyện châu Âu, nhằm tạo ra hình ảnh không gian 3 chiều của mỗi khuôn mặt. Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích gene với 2,5 triệu DNA của những người tình nguyện để tìm ra những gene nào ảnh hưởng tới 48 đặc điểm của khuôn mặt, khoảng cách giữa mặt và mũi.

Các nhà khoa học cũng sử dụng hình ảnh của 3.867 người khác để kiểm tra và xác minh mối liên hệ giữa gene và hình dạng mặt người. Kết quả, nhóm nghiên cứu xác định được 3 gene có liên quan đến hình dạng mặt gồm PRDM16, PAX3TP63, cùng với 2 gene khác là C5orf50COL17A1 có vai trò trong cấu trúc mặt.

Nghiên cứu này có thể được áp dụng trong điều tra pháp y, bởi vì nó có khả năng cung cấp bằng chứng đáng tin cậy hơn nhân chứng tại hiện trường, thường lệ thuộc vào trí nhớ và cảm giác. Tuy nhiên, tiến sĩ Kayser cho rằng sử dụng mẫu DNA để phát hiện tội phạm chưa thể thực hiện trong tương lai gần.

Cập nhật: 18/09/2012 Theo Vietnamnet, Livescience
  • 869

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook