Xác định được 120 gene ung thư mới

  • 118

Một nhóm nghiên cứu quốc tế cho biết họ đã xác định thêm được khoảng 120 gene mới liên quan đến những biến đổi thúc đẩy ung thư phát triển.

Phát hiện mới cho thấy số gene liên quan đến ung thư nhiều hơn con người vẫn nghĩ (ảnh: TTO)

Nhóm nghiên cứu gồm hơn 60 nhà khoa học do khoa học gia Michael Stratton thuộc Viện nghiên cứu Wellcome Trust Sanger Institute ở Cambridge, Anh đứng đầu. Với kết quả này, họ đã bổ sung thêm một số lượng lớn gene ung thư vào con số 350 gene liên quan đến ung thư đã được nhận dạng hiện nay.

“Điều này cho thấy có nhiều gene góp phần thúc đẩy ung thư hơn là chúng ta vẫn nghĩ”, tiến sĩ Andy Futreal, đồng đứng đầu Dự án nghiên cứu gene ung thư thuộc Viện Sanger nói.

Theo các nhà khoa học, tất cả các căn bệnh ung thư đều là kết quả của quá trình tích tụ những biến đổi ở một hay nhiều gene trong số 30.000 gene ở bộ gene người. Những biến đổi này khiến một tế bào tăng lên không thể kiểm soát để hình thành một khối u và khối u này sau đó có thể lây lan sang các phần khác trong cơ thể.

“Phát hiện thêm nhiều gene liên quan đến ung thư, chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra thêm nhiều loại thuốc mới chống căn bệnh này”, Stratton nói, tờ Nature số ra hôm qua (8-3) trích dẫn.

T.VY

Cập nhật: 09/03/2007 Theo Xinhua, Tuổi trẻ
  • 118

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook