Xác ướp "công chúa" gần 1000 tuổi vẫn còn nguyên tóc, lông mi dài cong vút

  •  
  • 4.574

The Siberian Times đưa tin, các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra xác ướp 1 phụ nữ bị chôn vùi trong lớp băng tuyết ở Bắc Cực và được bọc bởi lớp lông thú dày. Điểm đặc biệt ở xác ướp này đó là phần tóc và lông mi vẫn dài nguyên vẹn.

Qua nghiên cứu, các nhà khảo cổ nhận định xác ướp này đã gần 1000 tuổi và khuôn mặt của bà vẫn giữ nét đặc trưng hiếm có, đủ gây ám ảnh cho nhiều người.

Mí mắt và răng cũng như phần tóc vẫn giữ nguyên vẹn.
Mí mắt và răng cũng như phần tóc vẫn giữ nguyên vẹn.

Được biết, người phụ nữ này là 1 nàng công chúa, mất khi 35 tuổi và bị chôn vùi cùng với gần 30 người đàn ông khác quanh đó. Chi tiết khảo cổ về xác ướp này thật sự khiến giới chuyên gia kinh ngạc, khi mí mắt và răng cũng như phần tóc vẫn giữ nguyên vẹn.

Phần màu xanh lục trên khuôn mặt là bị "nhiễm" bởi các mảnh vỡ từ bình đun bằng đồng - vật dụng được cho là sẽ bảo vệ bà khi sang thế giới bên kia.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia nhận định, bà là thành viên của 1 nền văn minh săn bắn, đánh cá thời Trung cổ.

Xác ướp được phát hiện ở khu chôn cất Zeleny Yar gần Salekhard, Nga.
Xác ướp được phát hiện ở khu chôn cất Zeleny Yar gần Salekhard, Nga.

Các chuyên gia khảo cổ khá bối rối khi chưa thể lý giải được vì sao bà lại được chôn cất ở nơi đây - khi trước đó họ cho rằng đây là khu vực chôn cất của nam giới. Giả thuyết được đưa ra là, bà là 1 thành viên ưu tú trong xã hội này thời đó (và có thể là cá thể nữ duy nhất).

Nếu phần đầu được bảo quản tốt bao nhiêu thì phần thân của bà lại hư hại bấy nhiêu - chúng dường như đã bị phá huỷ hoàn toàn.

Nhà khảo cổ Alexander Gusev, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Cực của Nga chia sẻ: "Chúng tôi xác định được xác ướp này là 1 phụ nữ. Nhưng điều này hoàn toàn thay đổi quan niệm của chúng tôi về nghĩa địa này.

Trước đây chúng tôi nghĩ rằng nơi đây chỉ có nam giới và trẻ em trai, nhưng bây giờ chúng tôi tìm thấy một người phụ nữ. Thật tuyệt vời".

Các cơ quan nội tạng của xác ướp còn nguyên vẹn.
Các cơ quan nội tạng của xác ướp còn nguyên vẹn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện thêm xác ướp của vài đứa trẻ gần đó nhưng có lẽ chúng và người phụ nữ này không liên quan đến nhau.

Các chuyên gia Nga và Hàn Quốc cảm thấy thích thú khi phát hiện ra xác ướp này và hy vọng sẽ tái tạo lại được toàn bộ phần mặt của người phụ nữ.

Giáo sư Dong-Hoon Shin thuộc Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Trên thế giới có hai loại xác ướp - nhân tạo và tự nhiên".

Ví dụ tuyệt vời của xác ướp có nguồn gốc nhân tạo là ở Ai Cập. Các ướp xác tự nhiên là được chôn vùi trong điều kiện nhất định về môi trường, khí hậu như băng giá vĩnh cửu, sa mạc...

Được bảo quản ở mức độ cao, các cơ quan nội tạng của xác ướp còn nguyên vẹn, và điều này đem lại nhiều điều thú vị cho cuộc nghiên cứu.

Cập nhật: 24/10/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.574

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook