Xảy ra động đất tại Vanuatu, Mexico và Trung Quốc

  •  
  • 302

Ngày 7/8, một loạt trận động đất đã làm rung chuyển quần đảo Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương, song không có cảnh báo sóng thần.

Cơ quan Nghiên cứu địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất thứ nhất mạnh 5,9 độ Richter xảy ra vào hồi 3giờ 46 (giờ địa phương) tại Lakatoro, thủ phủ tỉnh Malampa. Tâm chấn của động đất nằm dưới độ sâu 3km.

Sau đó 30 phút, một trận động đất khác với cường độ mạnh hơn, 6 độ Richter, ảnh hưởng tới khu vực cách Lakatoro 84km về phía Nam, và thủ đô Port Vila của Vanuatu 136km. Tâm chấn của trận động đất này sâu 31km.

Xảy ra động đất tại Vanuatu, Mexico và Trung Quốc
Hình ảnh ghi nhận cường độ một trận động đất. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, quần đảo Vanuatu liên tục hứng chịu các trận động đất do sự va chạm giữa các mảnh địa tầng kiến tạo.

Tối 6/8, hồi 20 giờ17 (giờ GMT), một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã xảy ra tại bang Guerrero, Tây Nam Mexico. Khu vực bị ảnh hưởng động đất là gần thị trấn duyên hải Xochistlahuaca của bang này.

USGS cho biết trận động đất này, có tâm chấn nằm dưới sâu 30km, làm rung chuyển các tòa nhà tại thủ đô Mexico City, cách bang Guerrero 500km về phía Nam.

Thủ đô Mexico City đã ban bố báo động động đất, khiến cư dân nơi đây hoảng loạn, đổ ra đường. Rất may không có thiệt hại về người và vật chất.

Trong khi đó, Trung tâm Mạng động đất Trung Quốc cùng ngày cho biết một trận động đất mạnh 5,2 độ Richter xảy ra vào lúc 23 giờ31 (giờ địa phương) tại huyện Ni Mã, địa khu Na Khúc thuộc khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc.

Theo cơ quan trên, tâm chấn động đất sâu 10km, nằm tại 31,4 độ vĩ Bắc và 86,6 độ Đông.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 302

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook