Xe buýt chạy bằng chất thải con người

  •  
  • 832

Xe buýt đầu tiên chạy bằng nhiên liệu khí sinh học, được xử lý từ chất thải con người, đi vào hoạt động ở Anh.

>>> Xe bus lội nước chinh phục thế giới
>>> Ý tưởng xe buýt với các thành xe là màn hình LCD

Xe buýt chạy bằng chất thải con người
Xe buýt Bio-Bus trên đường phố Anh. (Ảnh: SWNS)

Xe buýt Bio-Bus có 40 chỗ ngồi, phục vụ hành khách đi lại giữa hai thành phố Bristol và Bath. Xe chạy bằng nhiên liệu được xử lý từ chất thải của con người và đồ ăn thừa.

Xe buýt có thể chạy 300km nếu được cung cấp đầy một thùng nhiên liệu khí methane sinh học, tương đương lượng chất thải của 5 người trong hơn một năm. So với động cơ diesel, khí methane sinh học tạo ra ít phát thải hơn.

"Phương tiện chạy bằng nhiên liệu khí sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí ở nhiều thành phố của Anh. Bio-Bus thậm chí còn có thể vượt xa những tiêu chuẩn đó, hoạt động bằng nguồn nhiên liệu từ người dân trong khu vực, hay có thể từ chính người ngồi trên xe buýt", Sky News dẫn lời Mohammed Saddiq, giám đốc công ty xử lý chất thải GENeco, cho hay.

Các kỹ sư tin rằng khí sinh học có thể trở thành nguồn nhiên liệu bền vững cho phương tiện giao thông công cộng, giảm ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí. Sử dụng khí methane sinh học còn góp phần giảm sự lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Theo Vnexpress
  • 832

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook