Xe chạy bằng pin nhiên liệu và diesel mới

  •  
  • 781

Động cơ diesel giúp xe đi xa nhưng lại thải ra khí gây ô nhiễm. Xe chạy bằng pin nhiên liệu không thải khí ô nhiễm nhưng lại quá to. Những phát minh mới nhất của Honda có thể “giải quyết” các thiếu sót này.

FCX Concept - xe chạy bằng pin nhiên liệu mới nhất của Honda với kiểu dáng thuôn gọn dự kiến sẽ được bán với số lượng hạn chế ra thị trường Nhật và Mỹ vào năm 2008. Trong lần chạy thử mới đây, FCX Concept đã lướt khá êm và dễ dàng trên một đường chạy khoảng 160 km/g.

FCX Concept chạy bằng năng lượng sản sinh ra khí khí oxy trong không khí kết hợp với khí hydro trữ trong thùng nhiên liệu và sản sinh ra hơi nước vô hại. Nó có thể chạy được quãng đường 570 km với một thùng đầy khí hydro. Một cải tiến khác của nó nữa là thùng chứa nhiên liệu nhỏ hơn 20% so với phiên bản đầu tiên năm 2003, có thể đặt vừa vặn giữa chỗ tài xế và chỗ ngồi của khách ở phía trước và nặng chỉ 67kg, nhẹ hơn phiên bản năm 2003 và sinh nhiều năng lượng hơn.

Chiếc FCX Concept của Honda

Chiếc FCX Concept của Honda (Ảnh: linternaute)

Hiện Honda chưa cho biết giá cả của chiếc xe này.

Còn loại xe chạy bằng diesel thế hệ mới của Honda, dự định sẽ có mặt trên thị trường Mỹ trong 3 năm tới, với chất xúc tác mới giúp động cơ diesel giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm.

Động cơ chạy bằng diesel hiện đang khá phổ biến tại châu Âu và các khu vực khác của thế giới do nó sinh khí CO2 ít hơn 20-30% so với xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. 

T.VY

Theo AP, AFP, Tuổi trẻ
  • 781

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook