Xe 'xanh' nạp điện từ dưới đất

  •  
  • 1.110

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa giới thiệu hệ thống xe điện thân thiện với môi trường có khả năng tự nạp điện trực tiếp từ đường ray.

Hình ảnh những mẫu OLEV đầu tiên.

Tại Công viên Seoul ở phía nam thủ đô, xe điện OLEV, gồm ba toa kéo, chạy dọc theo đường viền màu xanh, ở dưới là các dải điện từ được chôn xuống, có nhiệm vụ nạp điện trực tiếp cho xe. Những đường nạp điện được thiết kế thành bốn phân đoạn trên tuyến đường 2,2km, với chiều dài mỗi phân đoạn là 400m.

Học viện Khoa học và Công nghệ mới của Hàn Quốc (KAIST), cơ quan phát triển OLEV, cho biết hệ thống này chỉ tiêu tốn năng lượng bằng 1/5 so với phương tiện chạy điện thông thường. Ngoài ra, OLEV không phải dựa vào đường ray chịu nhiệt vẫn dùng cho xe điện hay xe bus bánh hơi hiện nay.

Nếu ứng dụng thành công, chính quyền thành phố sẽ triển khai hệ thống xe "xanh" này trên toàn bộ tuyến xe trong thành phố, và sau đó tiến tới cả nước. 

Giám đốc KAIST Suh Nam-Pyo nói: "Tiềm năng của ứng dụng là không giới hạn. Tôi dám chắc, đây chính là công nghệ tiêu biểu của thế kỉ 21. Chúng tôi dự định giới thiệu OLEV tại hội nghị G20 tổ chức ở Seoul vào tháng 11".

Theo Báo Đất Việt (Physorg)
  • 1.110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook