Xem 550 triệu năm tiến hóa của con người trong 1 phút

  •   3,33
  • 6.316

Trong 60 giây tới, bạn sẽ được lên cỗ máy thời gian để ngược dòng lịch sử về thăm tổ tiên con người từ hàng trăm triệu năm trước.

Quá trình tiến hóa của con người sau 550 triệu năm

Jurien Moller là một nghệ sĩ thiết kế người Hà Lan có niềm đam mê mãnh liệt với khoa học. Mới đây, ông đã thiết kế nên một cuốn sách mô tả toàn bộ quá trình tiến hóa của con người trong 550 triệu năm. Cuốn sách dài khoảng 30m và đã được quay lại thành một video hoạt hình khá thú vị.

Chỉ với độ dài hơn 1 phút song video này đã thể hiện một cách sinh động quá trình tiến hóa của con người trong quá khứ với đầy đủ các giống loài. Bằng những hình vẽ của mình, Jurien Moller sẽ giúp người xem hiểu được làm thế nào loài người hiện nay lại có thể xuất phát từ một loài bò sát lưỡng cư có thể sống dưới nước.

Trước khi cùng xem video, các bạn có thể tìm hiểu quá trình tiến hóa trên qua bảng niên đại này.

  • 550 triệu năm về trước, thủy tổ của loài người chỉ là một loài động vật đơn bào trong lòng nước biển. Trải qua 100 triệu năm duy trì nòi giống và tiến hóa, loài đơn bào này đã hình thành các bộ phận khác như xương sống, vây… để có hình dạng như loài cá hiện nay.
  • Khoảng 70 triệu năm sau đó, để cải thiện chất lượng đời sống, loài cá này đã có thêm những chi nhỏ hình thành từ các vây trên cơ thể chúng để có thể lên cạn kiếm ăn. Từ thời điểm này, thủy tổ loài người đã chính thức trở thành động vật lưỡng cư.
  • 100 triệu năm sau, do đời sống dưới nước quá khắc nghiệt nên loài lưỡng cư đã tiếp tục tiến hóa, mất đi các đặc điểm của một loài động vật sống dưới nước để trở thành bò sát sống trên cạn, sống chung với khủng long.
  • Sau hơn 400 triệu năm trôi qua, tức là khoảng 100 triệu năm trở lại đây, loài người có hình dạng giống loài gặm nhấm cỡ lớn với một chiếc đuôi to và lông xù. Tổ tiên của con người tồn tại ở dạng này trong một thời gian dài.
  • 90 triệu năm sau đó, tổ tiên loài người mới có hình dạng như loài vượn và bắt đầu biết đứng thẳng bằng hai chân và tiến hóa thành loài người hiện đại ngày nay.

Bây giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức video ngay dưới đây!

Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,33
  • 6.316

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook