Xem ốc Cối tung đòn tấn công 1/5000 giây rồi nuốt sống cả con cá

  •  
  • 1.518

Nếu nghĩ rằng, tất cả thành viên của gia đình nhà ốc đều chậm chạp, thì loài ốc Cối sống dưới đáy đại dương sẽ làm bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ này!

Thoạt nhìn, sự ì ạch nặng nề của ốc Cối khiến chúng ta khó có thể ngờ rằng, loài sinh vật này sở hữu đòn tấn công nhanh đến mức, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và con mồi khi đã lọt vào vào phạm vi của cú ra đòn này sẽ gần như không có cơ hội trốn thoát.

Được biết, món ăn khoái khẩu của ốc Cối trong tự nhiên là các loài ốc nhỏ khác và thậm chí là cá. Đương nhiên, để có thể tóm được con mồi có tốc độ di chuyển nhanh hơn mình rất nhiều lần, ốc Cối cần có một thứ vũ khí đặc biệt. Trong trường hợp này, chính là chiếc răng hình lao móc rỗng ruột, được sử dụng với hai chức năng: ngọn giáo và kim tiêm.

Cụ thể, khi con mồi đã vào phạm vi tấn công, ốc Cối sẽ phóng thứ vũ khí này ra với gia tốc tương đương một viên đạn rời khỏi họng súng. Tổng thời gian từ lúc phóng ra đến khi ngọn giáo này găm vào người con mồi thường ít hơn 200 micro giây (1/5000 giây). Sau khi cắm vào người con mồi, vũ khí này bắt đầu thực hiện chức năng của một cái kim tiêm, bằng cách bơm hóa chất khiến con mồi bị tê liệt, nhờ vậy nó có thể thưởng thức bữa ăn của mình một cách chậm rãi.

Phân tích về khả năng tung đòn tấn công siêu tốc của ốc Cối, các nhà khoa học cho biết, loài động vật chậm chạp này sử dụng lực từ áp suất thủy tĩnh. Chính thứ nọc độc mà ốc Cối dùng để làm tê liệt con mồi tạo nên áp lực này.

Cùng chiêm ngưỡng cận cảnh đòn tấn công chớp nhoáng của ốc Cối, được ghi lại bởi camera tốc độ cao trong video dưới đây:

Cập nhật: 06/11/2019 Theo Dân Trí
  • 1.518

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook