Xem TV giúp trẻ giảm đau

  •  
  • 116

Xem TV có thể có tác dụng như một liều thuốc giảm đau tự nhiên cho trẻ em, còn hiệu quả hơn cả sự xuất hiện của người mẹ.

Xem TV không chỉ đơn thuần làm sao nhãng sự chú ý của trẻ

Xem TV không chỉ đơn thuần làm sao nhãng sự chú ý của trẻ (Ảnh: newsfromrussia)

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Siena, Italy, đã tìm hiểu ngưỡng đau của 69 đứa trẻ tuổi từ 7 đến 12 khi chúng được lấy máu để xét nghiệm.

Một số em được mẹ vỗ về an ủi để gây mất sự chú ý, một số em khác được xem phim hoạt hình, số còn lại không có tác động nào. Kết quả cho thấy những em nào xem TV ít bị đau nhất.

Những em không có sự đánh lạc hướng nào có mức đau cao gấp 3 lần những em xem hoạt hình. Kể cả với sự động viên của người mẹ như vỗ về an ủi, kết quả cũng không hiệu nghiệm bằng việc xem tivi.

Kết quả cho thấy không chỉ việc xem TV làm giảm cơn đau mà nó còn cải thiện khả năng chịu đau của đứa trẻ.

"Việc người mẹ không có tác dụng đối với cơn đau của trẻ không có nghĩa rằng việc xuất hiện của họ là tiêu cực. Mặc dù nó không giảm đau, nhưng đứa trẻ sẽ biết rằng chúng không ở một mình trong những tình huống căng thẳng", các tác giả viết.

Tiến sĩ Carlo Bellieni lý giải xem TV không chỉ đơn thuần làm sao nhãng sự chú ý của trẻ, mà sự phấn khích do bộ phim tạo ra còn kích thích hoóc môn endorphin tiết ra như một liều thuốc giảm đau tự nhiên.

Ông cho rằng các nhân viên y tế nên xem xét đến việc dùng TV để giảm đau cho trẻ trong những thủ tục xét nghiệm gây đau đớn.

M.T.

Theo BBC, Vnexpress
  • 116

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook