Xuất hiện Amip ăn não người

  • 1.587

Thuận An

Một loại vi trùng sống trong ao hồ có thể xâm nhập cơ thể qua đường mũi và gây tổn thương nghiêm trọng cho não. Tại Florida (Mỹ), chính quyền bang đã thiết lập một đường dây nóng khuyên người dân tránh những khu vực ao, hồ nước ấm và có nhiều tảo.

Các cơ quan y tế ở bang Texas cũng đưa ra những cảnh báo tương tự. Havasu, một hồ bơi nhân tạo bên sông Colorado giữa bang Arizona và bang California, có thể phải đóng cửa.

Có vẻ như viễn tưởng, nhưng lại là sự thật: một loại trùng Amip nguy hiểm sống trong các ao, hồ và các bể bơi có khả năng chui vào cơ thể thông qua đường mũi, rồi đi sâu vào bên trong và ăn não nạn nhân cho đến chết. Đó là loại Amip có tên gọi là Naegleria Fowleri, đã làm 23 người Mỹ thiệt mạng trong thời gian 1995-2004. Aaron, một cậu bé 14 tuổi ở bang Arizona bị nhiễm Amip ăn não khi đi bơi tại hồ Havasu và chết vào ngày 17/9/2007.

Đây là một trong số 6 trường hợp nhiễm bệnh và tử vong mà cơ quan y tế Mỹ ghi nhận được trong năm nay, 3 trường hợp ở Florida, 2 ở Texas và 1 ở Arizona. Hàng trăm trường hợp khác tương tự cũng đã từng xảy ra trên thế giới kể từ khi Amip này được phát hiện tại Australia năm 1960.

Naegleria Fowleri trong mô não (Ảnh: Indicia.fr)

Amip ăn não có thể sống ở mọi sông suối, hồ nước ấm, thậm chí cả trong bể bơi, trong tảo chết và trong bùn lắng. Bạn có thể nhiễm bệnh khi bơi lội ở vùng nước nông và vô ý để cho Amip theo nước chui vào bám bên trong mũi bạn. Amip ăn não sẽ tiêu diệt các mô nó gặp trong quá trình di chuyển, và tiếp tục gây tổn thương khi đến não vì thức ăn cơ bản của nó là các tế bào não.

Người nhiễm Amip ăn não có triệu chứng đau cổ, đau đầu và sốt, tiếp theo đó là các dấu hiệu của tổn thương não như ảo giác hoặc có các hành vi không bình thường.

Vì Amip ăn não sống và phát triển trong môi trường nước ấm nên trong các thập kỷ tới, khi nhiệt độ tăng thì sẽ có nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn. Mặc dù có một số loại thuốc có khả năng ngăn chặn Amip ăn não, nhưng mới chỉ thành công trong phòng thí nghiệm, trên thực tế người bệnh thường ít có cơ hội sống sót và sẽ chết trong vòng 2 tuần kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Do vậy, theo ông Michael Beach - chuyên gia về các bệnh lây nhiễm qua đường nước của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, thì các nhà chuyên môn vẫn còn nhiều việc phải làm với loại vi trùng này.

Ví dụ như hiện nay người ta còn chưa hiểu lý do tại sao trẻ nhỏ dễ bị nhiễm bệnh hơn, và trong số các nạn nhân thì số trẻ nam lại nhiều hơn trẻ nữ. "Có thể do các cậu bé hiếu động và thường bơi lội hơn các cô bé", ông Beach nói.

Tuy nhiên, ông Beach cũng khuyên mọi người không nên quá hoang mang lo lắng. Vì Amip ăn não là loại vi trùng vô cùng hiếm gặp, ngay cả khi soi bằng kính hiển vi. Và thực tế thì tỷ lệ giữa những trường hợp phát hiện bị nhiễm bệnh so với những người thường xuyên đi bơi là vô cùng nhỏ.


(Ảnh: People.tribe.net)

Theo Reteurs, VTC news
  • 1.587

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook