Xuất hiện bệnh teo cơ xơ delta tại xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây

  •  
  • 962

Ngày 26-4, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã khám và phát hiện 82 cháu bị mắc bệnh teo cơ xơ Delta tại thôn Yên Bồ, xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây), 71 trường hợp phải phẫu thuật, 11 ca còn lại phải tập luyện phục hồi.

Cháu bé bị xơ hoá cơ Delta nặng, không khép được tay
Cháu bé bị xơ hoá cơ Delta nặng, không khép được tay (Ảnh: ND)
Chiều 26-4, tại trạm y tế xã Vật Lại, đoàn bác sĩ BV Nhi T.Ư đã khám bệnh được cho 82 cháu có chung biểu hiện khuỳnh tay, teo cơ, xệ vai. Theo kết quả khám bệnh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng - Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật - Chỉnh hình, BV Nhi T.Ư - kết luận: "Tất cả bệnh nhân nhi ở thôn Yên Bồ này đều mắc bệnh xơ hoá cơ Delta, căn bệnh mà hàng trăm trẻ em ở Hà Tĩnh đã mắc phải. 71 cháu phải phẫu thuật, 11 ca còn lại sẽ được tập luyện phục hồi chức năng cử động của cơ. 71 cháu phải phẫu thuật đều là những trường hợp bệnh rất nặng, trong đó 15 cháu bị tàn tật một bên vai hoặc tay, 56 cháu bị bệnh cả hai bên, nhiều bệnh nhân vai dang sang hai bên không khép vào thân được, thậm chí có trường hợp vai dang lệch tới 60 - 70 độ". Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần bệnh nhân, bởi còn rất nhiều cháu chưa biết thông tin và chưa khám bệnh, đặc biệt là các cháu ở bậc THCS, do các cháu còn tự ti.

Thầy Nguyễn Duy Bảng, hiệu trưởng Trường THCS Vật Lại ước tính, con số các cháu bị bệnh có thể lên tới hàng trăm. Bởi riêng khối học sinh lớp 9, ngày hôm trước còn chưa có cháu nào trình báo thì chỉ trong chiều 26-4 đã có 10 cháu đến. Tuy được xếp vào diện tàn tật nhưng năm học 2006 - 2007, các cháu không còn học bậc THCS nên không được trợ cấp và miễn - giảm học phí theo chủ trương của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì nữa, các cháu không muốn nói về bệnh của mình.

Trong số 82 cháu được kết luận ban đầu này, có 30 cháu đang là học sinh lớp 5, nghĩa là năm học 2006-2007 tới đây, Trường THCS Vật Lại sẽ tiếp nhận tất cả số học sinh bị bệnh này. Bệnh tật không chỉ là gánh nặng đối với gia đình 70 cháu tàn tật này, mà còn là vấn đề khiến nhà trường lo lắng. Ban giám hiệu Trường THCS Vật Lại hy vọng sẽ được giúp đỡ một phòng hướng nghiệp, trang bị máy vi tính để giúp đỡ những học sinh bệnh nặng có được nghề nghiệp

Chi phí mỗi ca mổ cho các bệnh nhân bị teo cơ xơ Delta 1,5 - 2,2 triệu đồng. Tuy nhiên, BV Nhi T.Ư sẽ vận động các nguồn tài trợ, đặc biệt là từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam để các cháu được chữa bệnh miễn phí trong dịp hè này. Được biết, 838 bệnh nhân bị xệ vai ở Hà Tĩnh - có những biểu hiện tương tự như bệnh "chim cánh cụt" ở Yên Bồ - đã được BV Nhi T.Ư phẫu thuật thành công, phục hồi chức năng tốt.
phù hợp với sức khoẻ. Bệnh viện Nhi T.Ư cũng kêu gọi các đơn vị có khả năng tài trợ chi phí phẫu thuật cho 71 bệnh nhân nặng, vì tất cả trường hợp này đều rơi vào gia đình nghèo của thôn Yên Bồ.

Khi đoàn bác sĩ BV Nhi đã rời khỏi thôn Yên Bồ, vẫn có những bệnh nhân tiếp tục đến nhà bà Chu Thị Lợi - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã - để trình báo con họ mắc bệnh. Thôn 1, 2 và thôn 5 chính là 3 thôn đang tập trung nhiều nhất bệnh nhân. Theo thầy Bảng, còn nhiều gia đình chưa biết về căn bệnh này. Do đó, nhà trường sẽ tiếp tục đề nghị UBND xã Vật Lại và huyện Ba Vì, đề nghị tổng kiểm tra sức khoẻ toàn bộ xã để phát hiện tất cả các ca bệnh. Những cháu còn chưa được kết luận bệnh, sẽ đề nghị BV Nhi tiếp tục giúp đỡ. Nhà trường cũng sẽ tổ chức quyên góp giữa các thầy cô giáo và học sinh, đồng thời huy động thêm nguồn quỹ khuyến học để trợ cấp cho mỗi học sinh bị bệnh 100.000 đồng.

Hiện nay, điều mà lãnh đạo xã Vật Lại và người dân ở đây lo lắng nhất là tất cả các bệnh nhân phát hiện đều tập trung ở thôn Yên Bồ, 3 thôn khác là Vật Phụ, Vật Yên, Vật Lại chưa phát hiện ca nào. Nhất là việc thôn Yên Bồ có khoảng 400 - 500 cháu, mà số cháu bị bệnh có thể lên tới hàng trăm.

Theo Nhân dân, Lao động
  • 962

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook