Xuất hiện quầng mây sáng trên núi Bà Đen liên tưởng mây dạ quang hiếm gặp

  •   3,52
  • 610

Mây dạ quang là hiện tượng thiên nhiên cực kỳ hiếm lạ, mới chỉ được quan sát thấy ở Anh, Nam Cực hay khu vực Bắc Mỹ… Vì vậy, vòm mây sáng rực tối ngày 13-2 trên đỉnh núi Bà Đen không khỏi khiến cộng đồng mạng xôn xao, liên tưởng tới mây dạ quang.

Tối 13-2, nhiều người dân quanh khu vực núi Bà Đen đã chụp được những hình ảnh về một vùng mây phát sáng bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen. Ngay lập tức, những hình ảnh về vùng mây kỳ lạ này đã được chia sẻ khắp trên mạng xã hội.

Quầng mây trên núi Bà Đen

Hình ảnh được liên tưởng với mây dạ quang tại núi Bà Đen tối 13-2.
Hình ảnh được liên tưởng với mây dạ quang tại núi Bà Đen tối 13-2.

Những đám mây làm cả vùng trời rực sáng mà không cần bất cứ nguồn năng lượng nào là hiện tượng khúc xạ ánh sáng, khoa học lý giải đó là mây dạ quang - những vệt màu xanh bạc hay ánh vàng tỏa sáng rực rỡ sau khi mặt trời biến mất dưới đường chân trời.

Không giống như các đám mây khác, mây dạ quang được hình thành ở trên cao đến mức có thể tiếp tục phản chiếu ánh sáng sau khi mặt trời lặn xuống đường chân trời. Loại mây này được cho là cấu thành từ những tinh thể băng ở tầng trung lưu, độ cao từ 75 đến 85km.

Khoảng 99,99% khí quyển nằm phía dưới tầng này. Chúng hình thành khi hơi nước ngưng tụ xung quanh các hạt bụi cực nhỏ lơ lửng ở tầng trung lưu và đóng băng, hình thành các tinh thể băng, có thể phản chiếu lại ánh sáng. Mây dạ quang hiếm hoi được quan sát thấy bằng mắt thường tại gần các cực (Nam Cực), đôi khi cũng xuất hiện ở vĩ độ thấp hơn như Mỹ, Canada, Anh và Đan Mạch…

Theo những người dân sống quanh núi lâu năm, mây vờn trên đỉnh núi Bà Đen không phải hiếm gặp.

 Vẫn là núi Bà Đen đó nhưng mây trời mỗi ngày mỗi khác, chẳng khi nào giống nhau
 Vẫn là núi Bà Đen đó nhưng mây trời mỗi ngày mỗi khác, chẳng khi nào giống nhau.

Cuối tháng 11-2022, người dân Tây Ninh cũng có dịp chiêm ngưỡng một đám mây tạo thành hình nón như đĩa bay bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Dịp Tết Dương lịch, đỉnh núi cũng xuất hiện đám mây hình phượng hoàng lửa kỳ ảo. Chỉ sau đó chưa đầy 1 tháng, vào cuối tháng 1-2023, cầu vồng lửa lại một lần nữa hiện diện trên đỉnh núi.

Được mệnh danh là Nóc nhà Nam bộ, núi Bà Đen từ lâu đã nổi danh là chốn hành hương linh thiêng. Gần đây, địa điểm này còn trở thành địa điểm “săn mây” nổi tiếng của giới trẻ. Mây và những hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên tạo cảm giác muốn chinh phục, háo hức, nên dù tốn thời gian, công sức, tiền bạc, không ít bạn trẻ vẫn muốn trải nghiệm, khám phá cho thỏa đam mê.

Và thật kỳ lạ, vẫn là núi Bà Đen đó nhưng mây trời mỗi ngày mỗi khác, chẳng khi nào giống nhau, thậm chí là cả về đêm. Chính vì vậy, “săn mây”, khám phá những hiện tượng kỳ thú độc lạ núi Bà Đen không chỉ làm thỏa mãn sự hiếu kỳ mà còn là hành trình chinh phục tự nhiên, khám phá cuộc sống “chậm” ở những vùng đất tưởng như đã cũ.

Cập nhật: 16/02/2023 SGGP
  • 3,52
  • 610

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook