Xuất hiện virus tấn công PowerPoint

  •  
  • 89

Microsoft vừa cảnh báo người dùng về một con virus máy tính mới có khả năng khai thác lỗi bảo mật PowerPoint để giúp tin tặc đột nhập vào các hệ thống bị mắc lỗi.

Hôm 17/7 vừa qua, Microsoft đã cho phát hành một bản tin cảnh báo về con virus nói trên thông qua Security Web Blog. Bản tin này cho biết con virus PowerPoint được phát tán chủ yếu thông qua con đường đính kèm theo các bức thư điện tử. Nếu người dùng mở tệp tin đó, con virus sẽ được kích hoạt và lây nhiễm lên hệ thống.

Bên cạnh đó, tin tặc hiện cũng đang nỗ lực lừa người dùng truy cập vào một trang web nội dung hoặc quảng cáo có chứa một tệp tin độc hại có khả năng khai thác lỗi bảo mật trong PowerPoint.

Lỗi bảo mật nói trên ảnh hưởng đến cả Microsoft PowerPoint 2000, 2002 và 2003.

Một khi đã đột nhập thành công lên hệ thống bị mắc lỗi, con virus PowerPoint sẽ cài đặt thêm một keylogger khác nhằm ghi nhận lại mọi thao tác bàn phím trên hệ thống bị mắc lỗi. Đồng thời con virus này còn mở cửa hệ thống bị nhiễm cho tin tặc đột nhập cài đặt thêm nhiều phần mềm độc hại khác.

Theo một chuyên gia bảo mật của Symantec thì con virus PowerPoint sẽ cài đặt một chương trình cổng sau nhằm cho phép mọi phần mềm độc hại khác đều có thể được tải về và hệ thống bị nhiễm có thể bị điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chỉ có rất ít người dùng trở thành nạn nhân của con virus nói trên.

Microsoft cho biết hiện họ vẫn đang tiến hành hoàn thiện bản cập nhật bảo mật để khắc phục lỗi bảo mật nói trên. Dự kiến bản cập nhật bảo mật sẽ được phát hành vào ngày 8/8 tới đây theo đúng lịch trình phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tháng của Microsoft.

Hoàng Dũng

Theo Reuters, VnMedia
  • 89

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook