Ý nghĩa ẩn giấu đằng sau bộ huy chương SEA Games 31

  •  
  • 109

Bộ huy chương SEA Games 31 được đúc bằng hợp chất đồng - kẽm, trong đó lượng đồng đỏ chiếm khoảng 85%. Mỗi tấm huy chương dày 5mm, một mặt sẽ in hình linh vật SEA Games năm nay là Sao la, mặt còn lại in nổi logo.

Về ý nghĩa logo được in trên mặt huy chương, hình tượng “Cánh chim bay lên và bàn tay chữ V”, đây là hình ảnh tượng trưng cho VĐV đặt bàn tay lên ngực trái khi hát Quốc ca. Cánh chim màu xanh là biểu tượng cho tinh thần quật cường, khát vọng chinh phục đỉnh cao và tình hữu nghị anh em trong khu vực.

Đáng chú ý, huy chương Vàng sẽ được bao phủ bên ngoài bằng mạ vàng 24k. Tương tự, huy chương Bạc sẽ được mạ bạc, huy chương đồng sẽ được mạ đồng.

Ngoài ra, nhằm tăng độ bền và thời gian bảo quản, mỗi tấm sẽ được lót thêm ở trong 3 lớp mạ và phủ thêm 1 lớp bên ngoài. Điểm khác biệt ở đây chính là dây huy chương không phải thiết kế bằng vải lụa hay satin như các loại huy chương khác mà được khâu bằng vải dệt, tạo độ chắc chắn.

Họa sĩ Nguyễn Văn Hùng, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, tác giả bộ huy chương SEA Games 31, cho biết, anh rất vui khi mẫu thiết kế của anh được BTC Đại hội lựa chọn. Trước đó, anh cũng từng có "cơ duyên" thiết kế mẫu huy chương của Đại hội thể thao bãi biển (Asian Beach Games) vào năm 2016.

“Về tổng thể thiết kế mẫu huy chương cho SEA Games 31 , tôi lấy ý tưởng đưa những nét văn hóa cùng với các danh thắng của Việt Nam kết hợp với logo và linh vật SEA Games, được thiết kế trong hình tròn với bố cục chặt chẽ mang phong cách hiện đại, mới mẻ hơn", họa sĩ Nguyễn Văn Hùng chia sẻ về ý tưởng của mình.

Bộ 3 huy chương SEA Games 31.
Bộ 3 huy chương SEA Games 31.

Theo đó, chính giữa mặt sau là linh vật Sao La đứng trên bục vinh danh, được đặt trên nền logo có các danh lam như các hình Văn Miếu, cầu Long Biên, cầu Rồng...

Mặt trước được thiết kế mảng miếng hình tròn cắt theo hình mặt trăng lưỡi liềm vát cong ôm lấy logo Đại hội với bố cục tự do hiện đại, lấy 11 vòng tròn đại diện cho các quốc gia tham gia SEA Games làm trung tâm. Logo Đại hội đặt trên nền là các tia được xếp lớp theo kiểu hình nón của người Quan họ cũng là tượng trưng cho các tia hào quang, nhằm phát sáng bổ trợ cho logo thêm phần sinh động.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12-23/5 (môn bóng đá nam diễn ra sớm từ 6/5) tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Đại hội tổ chức 40 môn thi, 526 nội dung với sự góp mặt của trên 10.000 VĐV, cán bộ, trọng tài... đến từ 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là đứng đầu bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31. Trong đó, môn bóng đá nam, nữ, điền kinh phấn đấu giành vị trí cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Cập nhật: 29/04/2022 Theo Tiền Phong
  • 109

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook