Yahoo! – 6 tháng ra đời đã thành đại gia

  •  
  • 327

Công cụ tìm kiếm Yahoo! cũng do một cặp chàng trai trẻ lập ra như trường hợp Google. Hai nhà sáng lập Yahoo! là David Filo và Jerry Yang, đều là “công dân” của trường đại học danh giá Stanford, Mỹ

Từ nhu cầu làm luận án

Yahoo! được hai nhà sáng lập xây dựng nên từ nhu cầu tìm kiếm thông tin trên Internet của chính họ trong khi làm luận án tiến sĩ. Tháng 2-1994, do danh mục địa chỉ web thu thập được ngày càng dài ra, cả hai phải tốn khá nhiều thời gian cho việc phân loại, sắp xếp lại để dễ tìm kiếm hơn. Lúc đầu chỉ là những thư mục chính, sau đó họ phải phát triển tiếp thành những thư mục con để phân loại chi tiết và chính xác hơn.

Một số fan hâm mộ Yahoo! đã dùng thủ thuật vi tính biến tháp Eiffel thành... logo Yahoo!

Thế là David Filo và Jerry Yang nghĩ tới việc làm sao sắp xếp một cách có hệ thống những địa chỉ website để dễ tìm kiếm thông tin theo sở thích của từng người. Ý tưởng này là viên đá đặt nền tảng cho Yahoo! ra đời.

Thoạt đầu, cả hai đặt cái tên dài loằng ngoằng cho website tìm kiếm của mình là “Jerry and David’s Guide to the World Wide Web” (Bản hướng dẫn của Jerry và David để vào World Wide Web). Sau đó, cảm thấy không vừa ý, họ nhờ đến sự hỗ trợ của từ điển và tìm ra từ “Yahoo” viết tắt từ cụm từ “Yet Another Hierarchical Officious Oracle” (nghĩa đen là Một lời khuyên khác về trật tự không chính thức). Còn một số tên khác mà cả hai cũng chọn lúc đầu như “Akebono” hay “Konishiki”, nhưng cả Yang và Filo đều thích ý nghĩa của nó ở khía cạnh khác, đó là định nghĩa: “thô thiển, đơn giản và hoang dã” như sinh vật Yahoo trong tác phẩm của nhà văn Jonathan Swift. Yahoo! nhanh chóng phát triển với sự giúp sức của các bạn bè của hai nhà sáng lập. Khoảng 6 tháng sau khi ra mắt, website đã đạt kỷ lục lượng truy cập lên đến 1 triệu hit/ngày, tương đương 100.000 lượt người truy cập.

Sang năm 1995, Yahoo! chính thức trở thành công ty và hai nhà sáng lập đã tiếp xúc với hàng loạt nhà đầu tư ở Silicon Valley. Kết quả là quỹ đầu tư Sequoia Capital đồng ý rót cho Yahoo! gần 2 triệu USD. Cũng cần mở ngoặc nói thêm ở đây, Sequoia được xem là có mắt tinh đời vì đã thành công lớn khi chọn đầu tư vào Apple, Atari, Oracle và Cisco Systems trước đó và đều gặt hái thành công lớn.

Sang năm 1996, hai nhà sáng lập Yahoo! đã làm người ta sốc khi bộ máy nhân sự vỏn vẹn 49 người của họ lại có nhiều khuôn mặt lãnh đạo thuộc loại hàng hiệu đầu quân về như Tim Koogle từ Motorola, Jeffrey từ Novell...

Hiện nay, doanh thu/năm của Yahoo! khoảng 4 tỉ USD, lợi nhuận gần 1 tỉ USD và giá trị thị trường của công ty thời điểm này là khoảng 120 tỉ USD. Hằng ngày số lượt người truy cập vào Yahoo! lên đến 345 triệu. Yahoo! có văn phòng ở hầu hết các khu vực chính trên thế giới và tương lai không xa lắm, có thể sẽ có mặt chính thức ở Việt Nam.

Để tìm kiếm hiệu quả

Để tìm kiếm các nội dung tiếng Việt đạt hiệu quả cao, các bạn nên dùng trang tìm kiếm tiếng Việt của Yahoo! tại http://vn.search.yahoo.com/ thay vì gõ tiếng Việt Unicode trong trang tìm kiếm tiếng Anh.

Tại trang tìm kiếm này, các bạn sẽ thấy giao diện trang hoàn toàn bằng tiếng Việt. Có 3 phần riêng biệt, gồm tìm kiếm thông tin chung trên web, tìm kiếm hình ảnh và tìm kiếm tin tức. Việc phân loại này sẽ giúp bạn chủ động lọc bỏ những nội dung không muốn tìm trong kết quả tìm kiếm, rút ngắn thời gian tìm thông tin.

Yahoo! còn cho phép bạn tùy biến các thông số liên quan đến kết quả truy cập. Để tùy biến, bạn vào mục “Lựa chọn ưu tiên” để quy định các chức năng như: Tìm kiếm an toàn (hạn chế nội dung dành cho người lớn từ các kết quả tìm kiếm); Tùy chọn ngôn ngữ (chỉ tìm các kết quả trong ngôn ngữ bạn đã chọn); Bố cục và Hiển thị (thay đổi kiểu hiển thị của trang kết quả tìm kiếm).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tinh lọc kết quả tìm kiếm bằng cách vào mục “Tìm kiếm nâng cao” để chọn chính xác hàng loạt thông số tìm kiếm như thời gian, vị trí từ khóa trong thông tin, tên miền, định dạng tập tin...

TƯỜNG NGHI

Theo Người Lao Động
  • 327