Yahoo và những điều bạn chưa biết

  •  
  • 2.117

Các bạn trẻ đã từng lên mạng chắc đã quá quen thuộc với chat bằng Yahoo Chat hay Messenger hoặc đã có hộp thư miễn phí của Yahoo nhưng ít khi lưu ý đến còn rất nhiều chức năng khác mà có thể bạn chưa từng biết.

Bạn chỉ cần thêm 1 chữ tên service nào đó trước yahoo.com như là auto hay travel là bạn lại có thêm một chức năng mới, ngoại trừ www. yahooligans.com dành cho trẻ con.

Các chức năng đầy đủ của Yahoo: có gần 50 đề mục khác nhau, xếp thành nhóm sau:

1. Việc tìm kiếm trong Yahoo (search.yahoo.com) Lưu ý khi bạn dùng search để tìm trong yahoo là đấy bạn tìm trong Google (2 kết quả đều như nhau). Một khi tìm không ra những gì mình muốn, nên tận dụng phần advanced search, nhằm tìm chính xác từng từ khoá chứ không phải chỉ là 1 từ trong toàn bộ các từ cần tìm.

Khi muốn biết thời tiết ở một vùng nào đó (Mỹ) có thể đánh trong ô search weather city state hay weather zipcode. Nếu là cần tìm tin tức quan trọng nào đó, đánh dòng news topic như là news iraq. Gặp phải một từ mà mình không hiểu, muốn biết định nghĩa của nó đánh: define word (hay định nghĩa của từ speed: define speed)

Muốn có sẵn thanh search tích hợp vào IE 60, để dễ dàng vào Yahoo Mail hay nhằm tìm nhanh, đánh companion.yahoo.com để download phần Yahoo Companion này về .

Cần tìm một người nào đó ở Mỹ dùng people.yahoo.com, chỉ cần đánh tên người tìm, thành phố, tiểu bang hay địa chỉ Email của họ .

Nếu tìm một thành viên nào đó trong Yahoo: đánh member.yahoo.com bạn sẽ tìm thấy thông tin về tên, tuổi của thành viên cần tìm, nếu cần chỉnh lại vài thông tin cá nhân của mình dùng profiles.yahoo.com.

Trường hợp muốn kết bạn, nên vào personals.yahoo.com, và phải trả phí tổn nhỏ để quảng cáo cho mình để làm quen các bạn bè cùng sở thích với mình.

Tìm kiếm công việc kinh doanh nào đó ở trang vàng của Mỹ thì bạn vào yp.yahoo.com. Chỉ cần đánh zip code và tên dịch vụ là xong, ví dụ: 93032 electrician.

Khi cần tìm các tham khảo về một số vấn đề có thể đánh dòng education.yahoo.com/reference/ và bạn sẽ tìm ra link từ đến các sách thông tin đồ sộ như là American Heritage Dictionary, American Heritage Spanish Dictionary, Rogets II: The New Thesaurus, Columbia Encyclopedia, Bartlett's Familiar Quotations, Gray's Anatomy of the Human Body. 

Với Yahoo World dùng vn.yahoo.com khi cần tìm riêng ở nước Việt Nam của chúng ta. Riêng phần local.yahoo.com để tìm hàng ngàn địa phương, cộng đồng đó nào đó bên Mỹ .

2) Lập một trang riêng cá nhân của mình ở ngay trong yahoo cứ đánh dòng my.yahoo.com cùng nhập yahoo ID của bạn để có 1 trang riêng của mình gọi là my yahoo sắp xếp theo ý mình. Vào mục edit chỉnh lại màu sắc và những gì chứa bên trong trang ấy hoàn toàn riêng tư.

3) Trang yahoo dành cho trẻ em là www yahoo.ligans.com thích hợp mọi trẻ từ 7-12 tuổi.

4) Hộp thư miễn phí của Yahoo: vào mail.yahoo.com để đăng ký free một hộp thư email miễn phí 2GB hay dung lượng lớn hơn với nhiều chức năng chống spam mail hiệu quả.

5) Yahoochat và YahooMessengerchat.yahoo.commessenger.yahoo.com rất quen thuộc mọi người khi cần đối thoại với cả nhóm hay riêng tư giữa 2 bạn bè với nhau

6) Kế hoạch làm việc theo định kỳ và lưu các địa chỉ bạn bè: bằng calendar.yahoo.comaddress.yahoo.com

7) Lưu files và hình ảnh chia sẻ trên mạng cùng bạn bè: với briefcase.yahoo.comphotos.yahoo.com bạn cần có YahooID từng cá nhân để vào đấy đường dẫn lưu lại sẽ là: briefcase.yahoo.com/yahooID/. Ấn vào add file links rồi theo chỉ dẫn để upload files từ máy tính lên, sau đó dùng edit để thiết lập mức trao đổi: private (riêng tư), friend or everyone.

Với photo hình ảnh cũng vào create new album link rồi upload theo như hướng dẫn.

8) Tin tức mới nhất đủ loại cập nhật: bạn cứ đánh news.yahoo.com hay weather.yahoo.com tiên đoán thời tiết cho 5 ngày tới bên Mỹ; sports.yahoo.com tin tức thể thao ở đài nổi tiếng NFL, NHL, NBA, MLB, NCAA... hay giải trí entertainment.yahoo.com: TV, phim ảnh... Còn có từng mục riêng như tv.yahoo.com hay movies.yahoo.com.

9) Quản lý tài chính và trả tiền trên mạng cho bạn: với finance.yahoo.com biết tình trạng cổ phiếu ở Hoa kỳ, cập nhật hàng ngày giờ giúp bạn quyết định mua thêm hay bán bớt. Có nhiều link phụ dẫn đến:

- banking.yahoo.com: biết thông tin về ngân hàng online và credit card

- bill.yahoo.com: trả tiền thay bạn qua mạng

- taxes.yahoo.com: thông tin về sở thuế và việc trả thuế của bạn hàng năm,

- shopping.yahoo.com: mua hàng qua mạng, dùng nút browse để tìm chủng loại và so sánh giá cả mặt hàng ở nhiều nơi khác nhau. Nhớ là yahoo chỉ trung gian giới thiệu mặt hàng cho bạn chứ người bán trực tiếp chịu trách nhiệm với bạn khiếu nại chứ không phải là Yahoo.

- auctions.yahoo.com: đấu giá mau cổ phiếu: xếp hàng thứ hai sau Ebay nhưng cho bạn nhiều lời khuyên quí giá khi bạn quyết định nên mua cổ phiếu ở đâu.

10) Yahoo xếp loại: ở Classifieds.yahoo.com có xếp nhiều dạng mặt hàng như xe cộ, công việc làm, bất động sản, thuê nhà, đồ dùng cá nhân, hàng hoá, vé máy bay hay xem hát, thú cưng. Bạn cần cho biết zipcode hay địa chỉ nơi ở Yahoo sẽ cho bạn biết danh sách cửa hàng gần nơi bạn nhất. Bạn sẽ tiếp xúc người bán qua email và nếu cần bán quảng cáo mặt hàng gì bạn nên ấn vào mục post an ad.

- autos.yahoo.com: có đủ loại xe cũ mới cho bạn lựa chọn

- realestate.yahoo.com: về bất động sản muốn mua hay bán

11) Cần du lịch ở nước nào: dùng travel.yahoo.com bạn có thể đặt trước hầu như mọi thứ ở đây từ khách sạn, mua vé máy bay, thuê xe.

Tra cứu bản đồ hay thành phố, đường nào muốn đi đến trong nước Mỹ và Canada dùng maps.yahoo.com hay chi tiết hơn là map streetaddress city state như là map 123 n main st minneapolis mn hay zip code map: 93932 map..

12) Nghe nhạc: launch.yahoo.com cho bạn biết thông tin âm nhạc, đĩa CD mới nhất. Trường hợp muốn nghe radio trên internet thì bạn vào launch.yahoo.com/launchcast.

13) Chơi games online miễn phí ở games.yahoo.com.

14) Gửi thiệp mừng: ở greetings.yahoo.com để gửi thiệp.

15) Yahoo về giáo dụceducation.yahoo.com để biết về các trường đại hoc, học bổng, các kỳ thi quan trọng như GMAT, TOEFL..

16) Tìm việc làm trong Yahoo: ở hotjobs.yahoo.com, bạn có thể gửi resume (lý lịch cá nhân) đến nơi cần người.

17) Mục sức khoẻ với Yahoo: ở health.yahoo.com để biết thông tin bệnh tật, dinh dưỡng, thể dục hay cả Bs nào ở gần nơi bạn ở Mỹ.

18) Các loại thú cưng: ở pets.yahoo.com tìm ra nơi bán thú cưng mình muốn mua gần nơi ở cũng như mọi thông tin khác cần biết về chúng.

19) Tạo trang web cá nhân: geocities.yahoo.com có khá nhiều trang mẫu (template) giúp bạn tự tạo trang web và nếu muốn host trang web này miễn phí sẽ chèn quảng cáo 15MB trống và 3 GB bằng thông. Cần nhiều hơn và không quảng cáo, bạn phải trả phí 5USD / tháng với 25MB và 5GB băng thông.

20) Thư viện hình ảnh: gallery.yahoo.com tìm ra nhiều hình ảnh đẹp mình muốn có .

21)Yahoo domain và hosting: trả phí 35 USD/ năm cho đăng ký tên miễn. Webhosting với webhosting.yahoo.com cho các dịch vụ nhỏ có giá là 11.95USD/ tháng,

22) Thêm yahoo search tìm đến trang web của bạn: đánh docs.yahoo.com/docs/yahootogo/search/, bạn sẽ tìm thấy một vài dòng về html CODE để copy vào code trang web của bạn thế là xong.

23)Tìm mọi thông tin thật đặc biệt hay khôngbuzz.yahoo.com theo dõi 20 thông tin được tìm nhiều nhất trong tuần qua gọi là The Leaderboard.

24) Tìm ra địa chỉ trang web lưu lại bất cứ ở đâu: ở bookmarks.yahoo.com có thể nhập Favorites lưu ở máy tính cá nhân của bạn vào đây, bằng cách ấn vào import bookmarks links.

25) Nhập thông tin báo động mới nhất vào alerts.yahoo.com nhập thông tin nào cần báo động ( thời tiết, thư quan trọng.. ) cách nào và sẽ gửi đến đâu , yahoo sẽ làm giúp bạn mọi thứ còn lại.

Bs Dương Minh Hoàng

Theo XHTT
  • 2.117