"Yêu" trong thế giới động vật

  •  
  • 1.636

Thiên nga đen Australia là những kẻ si tình đồng giới nổi tiếng. Khi muốn có con, hai gã tình nhân này tìm một con mái, chung sống tay ba và đến khi con mái sinh nở thì đuổi đi, cướp lấy trứng để tự ấp.

Chúng ta vẫn cho rằng trong thế giới động vật, con cái và con đực chỉ "gặp nhau" để duy trì nòi giống. Nhưng trên thực tế, xung quanh chuyện yêu của các loài động vật cũng có nhiều điều thú vị.

"Yêu" bằng mắt

Đừng thắc mắc tại sao đàn ông thường dán mắt vào những phụ nữ đẹp, đặc biệt là nếu họ ăn mặc "mát mẻ" một chút. Theo một nghiên cứu của ba nhà khoa học ở Đại học Duke, North Carolina, điều đó có thể bắt nguồn từ những tổ tiên xa xôi nhất của chúng ta: loài khỉ.

Họ nhận thấy khỉ đực sẵn sàng từ bỏ những thứ nó yêu thích nhất như hoa quả hay nước ép rau củ để có thể ngắm nhìn no mắt phần thân sau của khỉ cái. Thí nghiệm được lặp đi lặp lại nhiều lần, với nhiều con khỉ đực. Số lượng các món khoái khẩu được mang đến cho chúng cũng tăng dần lên. Nhưng hầu hết những anh chàng si tình đều thà mất ăn mà được ngắm nàng thoải mái còn hơn căng dạ mà "đói" con mắt.

Ghen tuông

Riêng về khoản này thì sẻ nhà cái là vô địch. Cô ả sẽ tìm bằng được tổ của con sẻ cái khác đang sống với "chồng" nó, phá phách tan tành và giết hết lũ sẻ con của kẻ tình địch. Nó làm như thế là để sẻ đực quay về và dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc các con giúp "vợ".

Đồng tính

Thiên nga đen Australia là những kẻ si tình đồng giới nổi tiếng. Hai gã thiên nga đực rựa gặp nhau, kết thành một cặp rồi đi đánh chiếm một cái tổ của đôi khác để sống là chuyện phổ biến. Kỳ quặc hơn nữa, những cặp đồng tính này nhiều khi cũng tha thiết có con. Khi đó, chúng sẽ đi tìm một con mái, chung sống tay ba cho đến khi con mái sinh nở thì đuổi đi, cướp lấy trứng để tự ấp. Thiên nga non, con của những cặp đồng tính này có nhiều cơ hội sống

(Ảnh: perso.orange.fr)
sót và trưởng thành hơn con của những cặp vợ chồng thiên nga bình thường khác. Vì hai ông bố của chúng có khả năng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và nguồn thức ăn mạnh hơn.

Đổi "tình" lấy vật chất

Con cái của một số loài sẽ không ngần ngại cho con đực "yêu" chỉ để đổi lại một số quyền lợi vật chất mà nó cần. Chim cánh cụt chính là một ví dụ. Vào khoảng tháng 10 hằng năm, hàng triệu con cánh cụt sẽ đổ bộ lên các dải đất đầy băng và sỏi đá ở Nam Cực để chuẩn bị cho mùa sinh sản.

Việc đầu tiên của những con cánh cụt đã có đôi là làm một cái tổ mới hoặc sửa sang lại cái cũ. Và trong khi các chàng mải miết làm việc thì một số nàng sẽ lượn lờ ở khu vực xung quanh, tìm những kẻ si tình dại dột, "chiều chuộng" chúng để được trả công bằng những viên sỏi quý giá mang về cho "chồng" hoàn thiện nốt cái tổ đang dở dang.

Theo Khoa Học & Đời Sống, Vnexpress
  • 1.636

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook