Botox, phương thuốc hiệu quả chữa lành vết thương không để lại sẹo

  • 2.022

Thuốc Botox từng được dùng để xóa các vết nhăn trên gương mặt tại các thẩm mỹ viện, còn có thể giúp chữa lành các vết thương mà không để lại sẹo.

(Ảnh: BBC)

Giáo sư David Sherris thuộc trường Đại học Buffalo (New York), tác giả nghiên cứu, đã theo dõi 31 bệnh nhân bị thương tại chiến trường. Các bệnh nhân này được chia làm 2 nhóm. Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi vết thương được khép lại, nhóm thứ nhất được tiêm thuốc Botox, còn nhóm thứ hai được tiêm thuốc giả dược. Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh các bệnh nhân 1 tiếng sau khi tiêm và 6 tháng sau.

Hai bác sĩ phẫu thuật tạo hình, chuyên khoa mặt, đã đánh giá mức độ lành sẹo mà không biết trước liệu pháp đã sử dụng (Botox hay giả dược) trên thang điểm từ 0 đến 10, điểm 10 được xem là hoàn hảo nhất.

Kết quả là các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Botox đã đạt điểm cao hơn so với những người khác (8,9 điểm so với 7,1 điểm). Thuốc Botox được trích từ độc tố botulic tác động bằng cách làm liệt các cơ gần vết thương cho phép lành sẹo tốt.

Theo Giáo sư Sherris, đây là phương thuốc hiệu quả đầu tiên làm giảm tối thiểu các vết sẹo. Dù nghiên cứu trên chỉ dựa vào các vết thương trên gương mặt, ông hy vọng trong tương lai kỹ thuật này sẽ được áp dụng cho các phần còn lại của cơ thể.

V.S

Cập nhật: 23/08/2006 Theo Santé, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 2.022

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook