Gà gô đổi màu

Cập nhật lúc 04h31' ngày 17/01/2006
Xem thêm: ga, go, doi, mau

Gà gô đổi màu là một loài chim rừng có tên khoa học là Lagopus mutus, thường sống trên cây và trong bụi rậm ở những khu vực rừng núi cao.

Lúc còn nhỏ chúng ăn cả côn trùng lẫn động vật không xương sống, nhưng khi trưởng thành gà gô L.mutus lại chuyển sang “ăn chay” – chúng chỉ ăn thực vật, chủ yếu là hạt và chồi mầm.

Chân và móng của loài chim đặc biệt này có nhiều lông và có tác dụng thật hữu ích: giúp cho chúng đi trên tuyết mềm mà không hề bị lún chìm. Gà gô mái hơi nhỏ hơn gà gô trống.

Điểm đặc biệt nhất ở loài gà L.mutus này là có bộ lông thay đổi màu ba lần liên tiếp trong năm: vào mùa đông, mùa hè và mùa thu. Chính vì vậy chúng dễ dàng ngụy trang theo môi trường sống.

Gà gô cái (trái) và gà gô đực (phải) vào mùa hè

Khi mùa đông đến, lông gà trống và gà mái đều hoàn toàn trắng trừ phần lông đuôi màu đen. Bộ lông của chúng chuyển sang màu trắng nhất vào tháng giêng và tháng hai – hai tháng lạnh nhất trong năm và thường có nhiều tuyết. Về mùa hè, phần trên của bộ lông gà mái có màu nâu, của gà trống có màu xám; cánh và bụng chúng đều có màu trắng. Bộ lông này hòa hợp với cảnh rừng cây vào mùa hè.

Gà trống có một miếng da màu đỏ nằm viền trên mi mắt trên, bình thường thì bị lông che khuất nhưng đến mùa sinh sản, gà trống sẽ tìm cách “khoe” vẻ đẹp trên đôi mắt của nó.

Nghi thức tán tỉnh của gà trống cũng rất lạ mắt: gà trống bay vòng quanh gà mái và rà một cánh lên mặt đất, xòe đuôi ra đồng thời để lộ ra cái phần da màu đỏ ở viền phía trên mắt.

Gà gô rừng L.mutus là loài chim không di trú, thuộc một trong số ít loài chim có thể sống qua mùa đông khắc nghiệt. Vào mùa đông, gà trống và gà mái sống tách biệt nhau: có đàn chỉ toàn gà trống, có đàn chỉ toàn gà mái. Những đàn gà này đến đầu mùa xuân thì lại tự tan ra. Vào lúc đó, gà trống sẽ chọn cho mình một vùng đất và bảo vệ lãnh địa rộng lớn của mình. Những cuộc rượt đuổi trên không thường xảy ra khi có những kẻ lạ xâm nhập lãnh địa.

Tổ của loài chim này thường được làm trong đất hay thỉnh thoảng làm giữa những tảng đá hay trong lùm cây. Tổ được lót bằng cỏ hay lông. Mỗi năm gà mẹ chỉ đẻ một lứa, mỗi lứa có từ 3-12 trứng. Chỉ có một mình gà mái ấp trứng, trứng sẽ bắt đầu nở sau từ 24-26 ngày được ấp.

Gà con có thể rời tổ chỉ một thời gian rất ngắn sau khi nở. Gà mẹ theo coi sóc con mình nhưng gà con thì tự tìm thức ăn lấy. Gà gô con lớn rất nhanh, sau 10 ngày đã có thể bay được.

Thân hình loại gà gô L.mutus này dài khoảng 35cm, nặng khoảng 510 gam, chúng có mặt ở cả châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

T.H
Xem thêm: ga, go, doi, mau
Đánh giá(?):
Bài viết trước: