Sẽ có văcxin ngừa ung thư

  • 711

Các nhà khoa học Anh đã tiến gần tới việc tạo ra văcxin phòng ung thư - căn bệnh đáng sợ nhất hiện nay của loài người, nhờ phát hiện ra cách “thúc” hệ miễn dịch tấn công tế bào ác.


Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn internet)

Nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge đã khám phá ra cách mà các tế bào ung thư tự bảo vệ mình trước hàng rào tấn công của cơ thể. Bằng việc phá vỡ quá trình này, họ tin rằng cơ thể người có thể tự chữa bệnh cho mình.

Trước kia, các nỗ lực “kích hệ miễn dịch” tương tự đều thất bại vì một protein trong cơ thể người như che chở - thậm chí nuôi dưỡng - những tế bào ác.

Nhưng khi các nhà nghiên cứu phá protein nói trên, khối u mất “vệ sĩ” và bị hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt.

Hiện tại, quá trình này được chứng minh là thành công trên chuột. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu tin rằng nó sẽ có kết quả tương tự ở người.

Giáo sư Douglas Fearon, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, đây là “một bước quan trọng” có thể làm thay đổi tận gốc các liệu pháp chữa ung thư hiện nay.

Tôi rất phấn khích bởi công trình này. Có thể chúng tôi đã tìm ra một mảnh rất lớn của một trò chơi lắp ghép. Nghiên cứu mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng không phải quá xa xôi khi cho rằng những gì thấy được trên các khối u ở chuột thì cũng sẽ tìm thấy trên dạng bệnh tương tự ở người”, ông nói với Telegraph.

Cập nhật: 06/11/2010 Theo Vnexpress
  • 711

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook