Video: Cận cảnh tế bào bạch cầu tấn công ký sinh trùng

  • 1.516

Một đoạn video time-lapse thú vị mô tả cảnh các tế bào bạch cầu tấn công ký sinh trùng đã được các nhà nghiên cứu khoa học gần đây đưa lên mạng.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đặt ký sinh trùng vào trong một gene trước khi đưa các eosinophil được lấy từ tủy xương của một con chuột vào bên trong.

Video: Cận cảnh tế bào bạch cầu tấn công ký sinh trùng

Lý do cho việc các nhà khoa học chọn bạch cầu ái toan trong số ba loại bạch cầu chính của con người là: bạch cầu trung tính (neutrophil), bạch cầu ái kiềm (basophil) và bạch cầu ái toan (eosinophil). Các nhà nghiên cứu giải thích là do bạch cầu eosinophil thường đảm nhiệm vai trò chính trong việc chiến đấu chống lại các ký sinh trùng và các tế bào ung thư cũng như tham gia vào việc kiểm soát các chứng dị ứng phổ biến. Do vậy, việc lựa chọn eosinophil là hợp lý nhất.

Sau một giờ thử nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng, có tới hàng ngàn tế bào bạch cầu eosinophil đã tấn công ký sinh trùng giống như với cách những con kiến ra sức bảo vệ tổ của mình khi có sự xâm phạm. Cách thức tấn công này khiến cho những con ký sinh trùng thực sự bị tiêu diệt và không thể kịp phản ứng lại.

Dưới đây là đoạn video time-lapse quay lại cảnh các tế bào bạch cầu ái toan tấn công ký sinh trùng:

Cập nhật: 27/02/2015 Theo Vnreview, Youtube
  • 1.516

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook