Những địa điểm trên Trái đất giống hành tinh khác

  •  
  • 6.273

Sông Rio Tinto, đảo Devon, núi lửa Kilauea, là ba trong số những nơi trên Trái Đất có đặc điểm giống như các hành tinh và mặt trăng trong hệ Mặt Trời.

Sông Rio Tinto
Sông Rio Tinto
, Tây Ban Nha, có màu đỏ do hàm lượng sắt hòa tan trong nước lớn và nước sông mang tính axit rất cao, theo Mother Nature Network. Tuy đây là môi trường sống khắc nghiệt, vẫn có một số vi sinh vật yếm khí tồn tại. Chúng ăn khoáng chất sắt và lưu huỳnh dồi dào trên sông. Các nhà khoa học cho rằng, sông Rio Tinto có điều kiện tương tự như nước lỏng trên sao Hỏa hay mặt trăng Europa của sao Mộc. Do đó, con sông này là nơi lý tưởng để nghiên cứu sinh vật học vũ trụ. (Ảnh: Fungur).

Đảo Devon
Đảo Devon
, Canada, là hòn đảo không có người ở lớn nhất trên Trái Đất. Mặc dù khung cảnh hoang vắng trên đảo khiến nó không thể trở thành địa điểm du lịch lý tưởng vào mùa hè, đây là nơi hoàn hảo để Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thử nghiệm công nghệ robot thám hiểm cho các chuyến đi tới sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Núi lửa Kilauea
Núi lửa Kilauea
cao gần 1.300m ở Hawaii, Mỹ, phun trào liên tục suốt 33 năm qua. Cảnh quan khu vực này trông giống các núi lửa trên mặt trăng Io của sao Mộc. (Ảnh: Wikipedia).

Hawaii
Hawaii
được biết đến nhiều nhất với các thác nước và bãi biển, nhưng đây cũng là nơi có cảnh quan khắc nghiệt, kỳ lạ trên thế giới. NASA sử dụng núi Mauna Kea và Haleakala, Hawaii, để làm địa điểm thử nghiệm robot thám hiểm. Trên thực tế, thành phần đất trên sao Hỏa gần giống với đất ở Hawaii. (Ảnh: Emily Kinney).

Hồ muối Etosha
Hồ muối Etosha
, Namibia, có thể trông giống như Ontario Lacus, hồ hydrocarbon lớn nhất trên mặt trăng Titan của sao Thổ. (Ảnh: Yathin S Krishnappa).

Miệng hố thủy nhiệt
Mặt trăng Europa của sao Thổ và mặt trăng Enceladus của sao Mộc có các đại dương lỏng bên dưới bề mặt lớp vỏ băng giá. Những mặt trăng này có hoạt động địa chấn và núi lửa, nên đáy biển của chúng nhiều khả năng giống như miệng phun thủy nhiệt ở đáy đại dương trên Trái Đất. (Ảnh: World Ocean Review).

Vườn quốc gia Teide
Vườn quốc gia Teide
thuộc quần đảo Canaria, Tây Ban Nha, có phong cảnh giống hệt địa hình trên sao Hỏa. Năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã đến đây để kiểm tra các dụng cụ đo trong dự án ExoMars của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan vũ trụ Roscosmos, Nga, nhằm tìm kiếm dấu vết sinh học trên hành tinh đỏ. (Ảnh: Flickr).

Sa mạc Atacama
Sa mạc Atacama,
Chile, có khung cảnh khá hoang vắng bao gồm một số hồ muối, cồn cát và dòng chảy dung nham núi lửa. Những đặc điểm này khá giống với địa hình trên sao Hỏa. (Ảnh: National Geographic).

Thung lũng khô
Thung lũng khô (Dry Valleys)
ở Nam Cực là một trong những nơi khắc nghiệt nhất thế giới, với điều kiện thời tiết khô hạn, không khí lạnh thấu xương. Gió thổi qua thung lũng đạt vận tốc hơn 320 km/h. Đặc điểm này giống vùng đồng bằng lạnh và khô trên sao Hỏa. (Ảnh: Cool Antarctica).

Hồ Vostok
Hồ Vostok
là hồ ngầm lớn nhất bên dưới mặt băng ở Nam Cực. Bề mặt nước lỏng của nó bị mắc kẹt dưới lớp băng ít nhất 15-25 triệu năm qua. Các nhà khoa học tin rằng, vi khuẩn cổ đại sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của hồ Vostok sẽ cung cấp thêm thông tin để nghiên cứu các dạng sống có thể xuất hiện trên mặt trăng Europa của sao Mộc và mặt trăng Enceladus của sao Thổ. (Ảnh: Reuters).

Hồ Mono ở California
Hồ Mono ở California
trông giống hệt sao Hỏa của 4 tỷ năm trước, lúc này hành tinh đỏ bắt đầu bị mất nước lỏng do chúng dần bốc hơi vào không gian. Khi nước biến thành hơi và bay đi, chúng làm lộ ra tufas, các tháp canxi với hình thù kì lạ bên dưới lòng hồ. Các nhà khoa học đến Hồ Mono và bắt đầu phân tích mẫu vật, chúng chứa các tập vi khuẩn sống trong nước mặn, nước kiềm cùng nhiều điều kiện khắc nghiệt khác mà rất có thể điều này đã xảy ra tương tự trên Sao Hỏa trong quá khứ. (Ảnh: Tim Fitzharris, Minden Pictures).

Đèo Borup Fiord
Đèo Borup Fiord
là một vùng thung lũng nằm ở lưng núi trên Đảo Ellesmere của Canada, là nhà của một dải băng màu vàng bốc mùi khó ngửi giống những gì các nhà nghiên cứu dự đoán có tồn tại trên vệ tinh Europa của Sao Mộc. Những con sông băng và những mạch nước ngầm phun ra lưu huỳnh từ lớp vỏ băng giá, được các nhà khoa học đánh giá gần gũi nhất với cảnh quan trên Europa. Không những thế, quần thể vi sinh vật sôi động cũng được nhóm các nhà nghiên cứu tìm hiểu để đưa ra các dự đoán khả dĩ cho chuyến du hành đến vệ tinh của Sao Mộc trong thập niên tiếp theo. (Ảnh: Nick Norman).

Quần đảo Svalbard
Từ năm 2003, các nhà khoa học đã tìm đến Svalbard, một quần đảo ở Bắc Cực thuộc quản lý của Na Uy, để làm nơi nghiên cứu các dạng sống có thể tồn tại trên Sao Hỏa. Với nhiệt độ cực kỳ thấp cùng các mỏm băng vĩnh cửu cùng nền đất có địa chất núi lửa, Svalbard phản chiếu môi trường ở hai cực của Sao Hỏa. (Ảnh: Michael Melford).

Wadi Rum
Với những vách đá sa thạch gồ ghề và rực rỡ ánh đỏ cam nhàn nhạt, Wadi Rum ở Jordan là một trong những vùng đất có cảnh quan phong phú nhất hành tinh xanh. Hoang mạc trải xung quanh khu vực này có tên gọi “Thung lũng Mặt Trăng” theo tiếng địa phương, đã trở thành Sao Hỏa trong nhiều phim bom tấn của Hollywood. Nhưng không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật, nơi này được nhiều cơ quan hàng không vũ trụ như Negev của Israel chọn làm nơi nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Các cơ quan này đưa phi hành gia đến đây sinh hoạt như một bài thí nghiệm để chuẩn bị cho cuộc sống của con người trên Sao Hỏa trong tương lai. (Ảnh: Robert Harding Picture Library).

Vùng mo Naica
Khoảng 300 mét bên dưới mặt đất, các tinh thể selenite khổng lồ tạo ra một hang động nóng, ẩm, tối màu, hút mắt tại vùng mỏ Naica ở Mexico. Những mẩu tinh thể này, cái nhỏ nhất dài 4 mét, cái to nhất dài hơn 9 mét. Nơi này được phát hiện lần đầu vào năm 2000 và nhanh chóng được đưa lên bản đồ các điểm đến đậm chất ngoại hành tinh. Năm 2017, phòng nghiên cứu Penelope Boston của NASA đã công bố tìm thấy các quần thể vi khuẩn mắc kẹt bên trong nhóm tinh thể này, ước chừng chúng có tuổi đời hơn 50.000 năm. (Ảnh: Carsten Peter, Speleoresearch & Films).

Salar de Uyuni
Salar de Uyuni
trên dãy Andes thuộc lãnh thổ Bolivia là cánh đồng muối lớn nhất Trái Đất. Muối ở đây nhiều và dày tới nỗi, nó tạo thành một tấm thảm màu trắng có thể nhìn thấy được từ không gian vũ trụ. Vào mùa mưa, những cơn mưa trải thêm một tấm thảm nước lên đây khiến nó biến thành tấm gương phản chiếu khổng lồ. Các sinh vật yêu muối tập trung ở đây rất đông đúc để sinh trưởng. (Ảnh: Cedric Gerbheaye).

Ống phun trào dung nham
Nếu bước đi trên Mặt Trăng hay dạo chơi trên sao Hỏa là một điều khó khăn, thì hãy nghĩ đến việc di chuyển bên trong các ống phun trào dung nham, chúng sẽ khiến cuộc hành trình trở nên dễ dàng hơn.nẨn bên dưới mặt đất, bên trong ống dung nham ta có thể tránh né được bức xạ cao, sự tấn công của thiên thạch cỡ nhỏ, nhiệt độ biến thiên khó lường, những cơn bão bụi khắc nghiệt mà đặc biệt là bên trong đó rộng lớn đến chứa được cả một thị trấn. Trong thực tế, các nhà khoa học cũng đã tính đến chuyện cho phi hành gia sinh sống bên trong những ống dung nham không còn hoạt động khi đặt chân đến các hành tinh khác trong tương lai. (Ảnh: Carsten Peter).

Nam Cực
Nam Cực
là gương mặt vàng trong làng thám hiểm đại dương ngoại hành tinh. Các lớp băng dày đóng bên trên bề mặt khiến che đậy đi vùng biển lạnh lẽo mà đa dạng sinh vật ở bên dưới, cấu trúc này giống hệt như đại dương nước lỏng được cho là có tồn tại bên dưới bề mặt đóng băng của vệ tinh Europa. Để tìm kiếm được sự sống ở Europa và các nơi tương tự, các nhà khoa học ở Trái Đất phải tiếp cận các vật thể này, khoan sâu xuống lớp băng và nhấn chìm cỗ máy của mình vào lòng biển bên dưới. Nhưng để dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu vẫn đang thực nghiệm tại quê nhà, ngay vùng biển Châu Nam Cực trước khi gửi tàu đi thực tế. (Ảnh: Norbert Wu, Minden Pictures).

Hố trũng Danakil
Hố trũng Danakil
ở Ethiopia là một nơi không nằm trong bất cứ định nghĩa nào bởi tính độc đáo của nó, độc đáo đến mức độc địa, không một động vật nào sống sót nổi ở đây. Cảnh quan núi lửa dày đặc khiến mạch nước ở đây không chỉ nóng hổi mà còn đậm đặc axit, độ mặn cao cùng hơi nước có chứa độc tính. Nhưng tại đây, vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, nhất là ở khu vực hồ chứa lưu huỳnh cùng những ống phun hơi nước chứa khoáng. Các nhà khoa học khi tìm đến đây lần đầu đã biết chắc chắn, nó hệt như những gì đang diễn ra ở Sao Hỏa và ở Trái Đất vào buổi bình minh của sự sống. (Ảnh: Robert Harding Picture Library).

Cập nhật: 14/09/2019 Theo VnExpress/khampha
  • 6.273