11 loài khủng long kỳ dị, khó tưởng tượng

  •   3,611
  • 25.484

Khủng long là một nhóm đa dạng từ phân loại, hình thái đến sinh thái. Có thể bạn đã biết đến rất nhiều loài khủng long khác nhau trên các bộ phim viễn tưởng của Hollygood nhưng 11 loài khủng long sau đây có thể coi là những loài "không tưởng" nhất chắc chắn sẽ khiến bạn kinh ngạc.

1. Khủng long đầu tròn


Loài khủng long này sở hữu một chiếc đầu khá tròn, trông như chiếc mũ bảo hiểm trong môn bóng bầu dục. Chúng thường xuyên dùng đầu làm vũ khí tấn công đối phương.

Khủng long 4 cánh

Khủng long 4 cánh
Trước đây, chúng ta đều cho rằng một vài loài khủng long biết bay, nhưng chúng chỉ có 2 cánh. Thực tế thì khủng long bay có 4 cánh. "Những loài chim đầu tiên là hậu duệ của loài khủng long 4 cánh" - Xing Xu, một giáo sư thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho hay.

Khủng long gà

Khủng long gà
Nhà cổ sinh vật Jack Horner và đồng nghiệp đã phân tích gene của gà để tìm hiểu về nguồn gốc của chúng, và họ phát hiện rằng đuôi dài là một trong những đặc điểm có liên quan đến khủng long. "Chim cũng là khủng long"- Horner cho biết - (Ảnh minh họa).

Khủng long cổ siêu dài


Đây là loài khủng long mặt đất lớn nhất từng tồn tại. Chúng có thể nặng 10, thậm chí là 100 tấn. Chúng lớn gấp 10 lần một con voi, và cố nó có thể dài tới gần 16m, gấp 6 lần cổ của một chú hươu cao cổ.

Khủng long cười

Khủng long cười
Loài khủng long Kaatedocus được phát hiện tại Wyoming, Mỹ. Chúng có hàm răng trông như những chiếc bút chì ở phần mõm trên. Do những chiếc răng này không dùng để nhai nên nhiều nhà khoa học, trong đó có nhà cổ sinh học hàng đầu thế giới Octavio Mateus, cho rằng, răng được dùng để nghiền nát đá.

Khủng long Oviraptor

Khủng long OviraptorVũ công sặc sỡ. Oviraptor là một loài khủng long sống ở kỷ Phấn trắng. Chúng có lông và nhiều nhà khoa học cho rằng bộ lông này được dùng để "khoe mẽ" khi tán tỉnh bạn tình - một đặc điểm khá giống với công và gà tây.

Khủng long rễ tre

Khủng long rễ tre
Pegomastax Africanus là loài khủng long có lông cứng và những chiếc răng nanh sắc nhọn. Với chiều dài 60cm, loài khủng long này không nặng bằng một con mèo nhà.

Khủng long Mohawk

Khủng long Mohawk
Loài khủng long Mohawk, hay còn gọi là khủng long Anchiornis huxleyi, có bộ lông mao và những dải sọc đặc trưng. Chúng sống cách đây khoảng 150 triệu năm. Là loài khủng long nhỏ, co lông, 2 chân, nặng chứng 110 grams, có lông mày nâm đen hoặc đen, cánh thì có thêm nhiều dải sọc. Lông mao của chúng có màu đỏ nâu và có vết lốm đốm trên mặt.

Khủng long sừng

Khủng long sừng
Tên khoa học của loài này là Xenoceratops. Chúng nặng chừng 20 tấn. Điểm đặc trưng là loài này có nhiều gai nhọn trên đầu, 2 sừng ở trên trán và một "tấm khiên" bảo vệ xù xì vòng quanh cổ.

Khủng long lông

Khủng long lông
Cũng giống như các loài chim hiện nay, không phải loài khủng long nào cũng nhẹ cân. Loài khủng long bạo chúa này có tên khoa học là Yutytannus huali, sống ở Trung Quốc 65 triệu năm trước. Chúng có thể dài tới 9m và nặng hơn 1 tấn.

Khủng long bọc giáp

Khủng long Ankylosaurus
Khủng long Ankylosaurus thường được gọi là khủng long bọc giáp với đặc điểm nổi bật của nó là trọng lượng cơ thể của chúng rất nặng và chiếc đuôi nhìn khá kì lạ.
Một con khủng long Ankylosaurus trưởng thành có hình dáng rất lớn. Một số nhà khoa học đã ước tính chiều dài của chúng là 30 feet (tương đương với gần 10 mét). Hình dáng cơ thể của loài này thấp và khá to. Khủng long Ankylosaurus có bốn chân và chân sau dài hơn chân trước. Chúng là loài ăn cỏ, có răng nhỏ hình lá rất thích hợp cho việc nhai và xé nhỏ thực vật. Đặc biệt nhất là chiếc áo giáp bao gồm các núm lớn và các mảng xương, được gọi là vảy xương và “cắm” sâu xuống da của chúng. Các vảy xương được xếp thẳng hàng dọc theo cổ, lưng và hông của chúng. Chiếc đuôi khá độc đáo của khủng long Ankylosaurus cũng bao gồm những chiếc vảy xương lớn tạo nên thật quái dị. Một năng lượng lớn sẽ tập trung vào phần đuôi khi nó cử động. Dường như đuôi của chúng là một vũ khí phòng thủ khá tốt và có khả năng phá vỡ xương của kẻ tấn công.

Cập nhật: 14/03/2020 Theo Kien Thuc
  • 3,611
  • 25.484

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook