10 lý do nghi người Mỹ chưa từng lên mặt trăng

  • 1,52
  • 4.178

Những người hoài nghi cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo 11 cách đây 40 năm đưa ra nhiều lý lẽ để chứng minh rằng sự kiện đó chỉ xảy ra trong một trường quay nào đó. Dưới đây là 10 lý do được quan tâm nhất.

1. Khi hai nhà du hành Neil Armstrong và Buzz Aldrin cắm lá cờ Mỹ, nó đã bay phần phật. Nhưng trên mặt trăng không có gió. Vậy cái gì đã làm cờ bay?

2. Không có bất kỳ ngôi sao nào xuất hiện trong những bức ảnh và phim về cuộc đổ bộ.

3. Tàu vũ trụ thường tạo ra hố trên các bề mặt khi hạ cánh. Thế nhưng người ta không nhìn thấy bất kỳ hố nào trong các bức ảnh.

4. Khoang đổ bộ nặng 17 tấn song chẳng để lại dấu vết đáng chú ý nào trên cát, trong khi bước chân của hai nhà du hành lại hiện rõ.

5. Mặt trăng không có hơi ẩm, không khí và lực hấp dẫn của nó cũng yếu, nhưng dấu chân của hai nhà du hành tồn tại khá lâu, như thể chúng được tạo ra trên cát ướt. 

Hai phi hành gia cắm cờ Mỹ trên mặt trăng ngày 20/7/1969. (Ảnh: AP)

6. Lúc khoang đổ bộ rời khỏi mặt trăng, người ta không nhìn thấy khói bốc ra từ tên lửa đẩy.

7. Nếu "tua nhanh" đoạn phim về cuộc đi bộ của các nhà du hành trên mặt trăng vào năm 1969, bạn sẽ cảm tưởng như người ta ghi hình những bước chân ấy trên trái đất rồi giảm tốc độ khung hình.

8. Lẽ ra các nhà du hành không thể sống sót sau khi phơi nhiễm với vành đai bức xạ Van Allen - hai vòng tròn đồng tâm gồm các hạt mang điện tích bị từ trường của trái đất giữ lại. Vòng tròn bên trong cách mặt đất 1.000km và vòng ngoài kết thúc ở độ cao 25.000km.

9. Những viên đá mà hai phi hành gia đem về từ mặt trăng giống hệt đá ở Nam Cực.

10. Tất cả 6 lần đổ bộ lên mặt trăng của Mỹ đều diễn ra trong thời gian cầm quyền của tổng thống Richard Nixon. Sau đó không có bất kỳ vị tổng thống nào tuyên bố đưa được phi hành gia lên mặt trăng, dù trình độ khoa học kỹ thuật phát triển rất nhanh trong suốt 40 năm qua. 

Nhà du hành Buzz Aldrin trên mặt trăng vào ngày 20/71969. (Ảnh: NASA)

Để chấm dứt những lời đồn đoán ngày càng tăng của dư luận, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phát hành một cuốn sách dày 30.000 trang để chứng minh rằng cuộc đổ bộ vào năm 1969 thực sự xảy ra.

Trong cuốn sách NASA giải thích rằng lá cờ bay vì khi Armstrong và Aldrin cắm cờ, họ phải xoay cán để nó ngập sâu xuống bề mặt. Chính thao tác xoay cán khiến lá cờ bay. Do mặt trăng không có bầu khí quyển nên cờ không chịu lực ma sát do cọ xát với không khí. Nhờ đó mà nó vẫn tiếp tục lay động sau khi hai nhà du hành vũ trụ bước tới chỗ khác.

Về nghi vấn thứ hai, NASA khẳng định những ngôi sao không xuất hiện trên bầu trời của mặt trăng vì ánh sáng của chúng bị lu mờ bởi ánh sáng từ trái đất và bề mặt sáng rực của mặt trăng. 

Không thấy bất kỳ ngôi sao nào trên bầu trời của mặt trăng. (Ảnh: NASA)

Minh Long - Vnexpress (Theo Telegraph)
  • 1,52
  • 4.178
Xem thêm: Mặt trăng Apollo 11

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook