16 sự thật thú vị về lịch sử thế giới

  •   44
  • 11.327

Bạn có thể được học về những sự kiện trọng đại nhất lịch sử thế giới trong sách giáo khoa, nhưng còn nhiều tình tiết thú vị hoặc rùng rợn mà bạn chưa khám phá.

Dưới đây là 16 sự thật lịch sử mà sách giáo khoa đã bỏ qua.

Thời Trung Cổ đã có khoảng 600.000 người chết vì bị cho là "phù thủy".
1. Phiên tòa phù thủy có một lịch sử khá dài và tăm tối. Có thể bạn từng nghe về những phiên tòa xét xử phù thủy tại Salem, Mỹ, nhưng việc săn lùng phù thủy thực ra đã có từ rất lâu về trước. Một nhà nhân loại học cho biết, thời Trung Cổ đã có khoảng 600.000 người chết vì bị cho là "phù thủy".

Động vật cũng từng bị đưa ra xét xử ở thời Trung Cổ, thậm chí bị xử án tử hình.
2. Động vật cũng từng bị đưa ra xét xử ở thời Trung Cổ, thậm chí bị xử án tử hình.

Giáo hoàng Gregory IX
3. Giáo hoàng Gregory IX - vị giáo hoàng thứ 178 của giáo hội công giáo - đã tuyên bố mèo có liên quan đến việc thờ cúng, sùng bái ma quỷ. Điều này dẫn đến sự tiêu diệt hàng loạt loài mèo.

Giới giàu có châu Âu
4. Giới giàu có châu Âu những năm 1500, 1600 từng ăn một số bộ phận của xác chết vì họ tin rằng nó có tác dụng chữa bệnh. Máu, mỡ người đều từng được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Những kẻ trộm mộ thậm chí từng xâm phạm những ngôi mộ Ai Cập cổ đại để trộm những phần xác ướp
5. Những kẻ trộm mộ thậm chí từng xâm phạm những ngôi mộ Ai Cập cổ đại để trộm những phần xác ướp, mà những người giàu có như đã nói trên sẽ tiêu thụ.

Năm 1952, Albert Einstein được mời làm tổng thống Israel, nhưng ông đã từ chối.
6. Einstein từng "suýt" làm tổng thống. Năm 1952, Albert Einstein được mời làm tổng thống Israel, nhưng ông đã từ chối.

Cuộc chiến ngắn nhất lịch sử chỉ kéo dài 38-45 phút là chiến tranh Anh-Zanzibar
7. Cuộc chiến ngắn nhất lịch sử chỉ kéo dài 38-45 phút là chiến tranh Anh-Zanzibar, bắt đầu và kết thúc vào ngày 27 tháng 8 năm 1896.

Cha mẹ của Pharaoh Tutankhamun gần đây được xác minh là anh em ruột.
8. Cha mẹ của Pharaoh Tutankhamun gần đây được xác minh là anh em ruột. ADN từ xác ướp của mẹ vua Tutankhamun cho thấy bà vừa là mẹ ruột của vua Tut, vừa là em gái của cha ruột vua Tut - Pharaoh Akhenaten.

Bá tước Dracula
9. Hoàng thân người Romania thế kỷ XV Vlad the Impaler đã từng ăn máu kẻ thù của mình. Ông sinh ra ở Transilvania, Romania, có nhiều thói quen lập dị và mang họ "Dracula". Hình tượng của Vlad là cảm hứng cho nhà văn Bram Stoker viết tiểu thuyết "Bá tước Dracula".

 John Adams và Thomas Jefferson
10. John Adams và Thomas Jefferson, hai "người sáng lập" hay còn gọi là "tổ phụ" của nước Mỹ, có mặt để ký Bản Tuyên ngôn Độc lập (do Jefferson viết). Cả hai người đã qua đời cùng một ngày - ngày quốc khánh của Mỹ năm 1826 (4/7/1826), đúng 50 năm sau ngày Độc lập đầu tiên (4/7/1776).

Răng giả
11. Trước khi răng nhân tạo được phát minh, người ta thường rút những chiếc răng còn nguyên vẹn của người chết để làm thành bộ răng giả.

Heroin đã từng được sử dụng trong y học và được các bác sĩ sử dụng để chữa bệnh ho, đau đầu,...
12. Heroin đã từng được sử dụng trong y học và được các bác sĩ sử dụng để chữa bệnh ho, đau đầu,...

Joseph Stalin
13. Hình ảnh của nhà độc tài người Nga Joseph Stalin thường xuyên được thay đổi vì những người trong ảnh trước đó đã chết hoặc bị trục xuất khỏi văn phòng.

Cuộc chiến tranh ngắn nhất trên thế giới là cuộc chiến Anglo - Zanibar kéo dài chỉ vỏn vẹn 38 phút.
14. Cuộc chiến tranh ngắn nhất trên thế giới là cuộc chiến Anglo - Zanibar kéo dài chỉ vỏn vẹn 38 phút.

Cách tra tấn của người Maya
15. Nói về tra tấn, người Maya còn có hình thức tra tấn kinh khủng hơn. Để có đồ cúng tế, người bị chọn đã bị kéo quả tim đang đập của mình ra khỏi lồng ngực.

Nấm khổng lồ
16. Một loại nấm khổng lồ trong rừng quốc gia Malheur của Oregon có bộ rễ to lớn bao phủ hơn 2.200 mẫu Anh. Điều đó đã làm cho nó trở thành sinh vật sống lớn nhất trên thế giới.

Cập nhật: 26/06/2019 Theo giadinhmoi/lostbird
  • 44
  • 11.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook