14 sự thật thú vị về ngày lễ Tình Nhân

  •   4,88
  • 9.569

Người dân đua nhau mua bao cao su và que thử thai, hàng triệu vật nuôi nhận quà, giá hoa hồng tăng lên mức cao nhất trong năm là những sự thật thú vị trong và sau ngày Valentine.

Phụ nữ chi ít tiền trong lễ tình nhân

Những người phụ nữ đang yêu rất coi trọng lễ tình nhân nhưng một nghiên cứu cho thấy, họ chi tiêu dè dặt trong ngày này. Theo thống kê năm 2009, đàn ông Mỹ dành trung bình 150 USD để mua quà cho người yêu, nhưng phụ nữ chỉ chi một nửa con số ấy.

Đua nhau mua bao cao su vào ngày 14/2

10 sự thật thú vị về ngày Lễ tình nhân
Bao cao su đắt hàng ngày lễ tình nhân. (Ảnh: Blogspot).

Theo thống kê doanh số của Durex, hãng chế tạo bao cao su hàng đầu thế giới, lượng sản phẩm bán ra trong ngày Lễ tình nhân cao hơn 25% so với những ngày thông thường. Thực tế đó góp phần giải thích vì sao đàn ông chi tiêu mạnh tay trong ngày Valentine.

Que thử thai đắt hàng những ngày sau đó

Theo thống kê, số lượng que thử thai bán ra ở nửa cuối tháng 2 và nửa đầu tháng 3 đạt đỉnh trong năm. Nó là kết quả tất yếu của những hành động thú vị trước đó.

Hoa hồng ngày Valentine đắt nhất trong năm

Nhu cầu hoa trong ngày lễ tình nhân rất lớn khiến giá loại mặt hàng này tăng cao nhất trong năm. Theo thống kê ở Mỹ, chi phí hoa hồng tăng 30% so với những ngày bình thường. Thậm chí một vài bông hoa có giá 100 USD trong ngày 14/2.

Hàng triệu vật nuôi nhận quà trong ngày Lễ tình nhân

Ngày 14/2 không chỉ là ngày các cặp tình nhân thể hiện tình cảm nam nữ mà rất nhiều người chọn ngày này để mua cho vật nuôi những món quà đắt giá. Theo một cuộc khảo sát, khoảng 9 triệu người mua quà cho thú cưng trong ngày Valentine hàng năm.

Phụ nữ không cần đàn ông trong ngày Valentine

10 sự thật thú vị về ngày Lễ tình nhân
Nhiều phụ nữ tự tặng hoa cho mình trong ngày Valentine. (Ảnh: Blogspot)

Hình ảnh một nữ đồng nghiệp ôm bó hoa hồng đỏ thắm khá phổ biến ở các công sở trong ngày Lễ tình nhân. Tuy nhiên, một điều tra độc lập khẳng định, 15% phụ nữ Mỹ tự gửi hoa cho họ trong ngày 14/2 để giữ thể diện trước đồng nghiệp.

Lãng mạn chỉ là một phần nhỏ của ngày Lễ tình nhân

Các công ty kinh doanh quà tặng và tặng quà của Mỹ xác nhận khách hàng của họ chi nhiều tiền nhất cho cô giáo trong lễ tình nhân. Những đối tượng nhận nhiều quà tiếp theo bao gồm trẻ em, mẹ, vợ và bạn gái. Rõ ràng, khoản doanh thu từ sự lãng mạn chiếm tỷ lệ thấp nhất trong ngày tôn vinh tình yêu.

Phụ nữ thích tặng bưu thiếp hơn hoa

Trong ngày Valentine, phụ nữ vẫn chi tiêu tương đối khắt khe so với cánh mày râu. Họ luôn đề cao tình cảm hơn quà tặng. Chính vì thế, phụ nữ thường chọn mua bưu thiếp và thói quen của họ mang lại 80% doanh thu cho các công ty sản xuất mặt hàng này trong ngày lễ tình nhân.

Hoa là bạn tốt của đàn ông

Trong khi phụ nữ tặng chồng và bạn trai những tấm bưu thiếp, 70% nam giới mua hoa để tặng cho vợ hoặc người yêu trong lễ tình nhân. Đối với cánh mày râu, hoa là giải pháp tuyệt vời nhất để lấy lòng phái yếu. Hoa cũng là thứ mà họ có thể tái sử dụng nhiều lần.

Đàn ông Nhật nhận quà ngày Valentine

10 sự thật thú vị về ngày Lễ tình nhân
Phụ nữ Nhật Bản tặng sô cô la cho nam giới trong ngày 14/2. (Ảnh: thefutureofhealthnow.com)

Trong ngày lễ tình nhân 14/2, đàn ông Nhật Bản nhận quà tặng chocolate của phụ nữ. Cánh mày râu không cần phải tặng quà trong ngày này. Tuy nhiên, vào ngày Valentine trắng cách đó một tháng, người được nhận quà sẽ phải đáp lễ cho người tặng, với giá trị món quà thường lớn gấp 2, gấp 3 lần so với món quà mà họ nhận.

Người Mỹ gửi 141 triệu tấm thiệp Valentine mỗi năm

Lượng thiệp nhiều hơn tất cả các dịp lễ khác ngoại trừ Giáng sinh. Và thật ngọt ngào khi các giáo viên thường nhận được nhiều thiệp Valentine nhất, tiếp theo là trẻ em, các bà mẹ và những người vợ.

Lễ tình nhân có nguồn gốc “đen tối”

Các nhà sử học cho biết Ngày Valentine thực sự bắt đầu tại thành Rome cổ đại, nó là một lễ hội của những người tà đạo Lupercalia. Lễ bao gồm việc hiến tế động vật và đánh đập phụ nữ bằng da động vật cho đến khi họ chảy máu để xác định khả năng sinh sản của họ. Thật chẳng lãng mạn chút nào!

Vào những năm 1300, Valentine chính thức trở thành một ngày lễ liên quan đến tình yêu và lãng mạn

Ngày lễ được thay đổi theo Thiên Chúa Giáo: không có lễ hiến tế động vật. Và ngày lễ đã được tổ chức vào giữa tháng hai vì nhiều người tin rằng các loài chim bắt đầu mùa giao phối vào ngày 14 tháng 2 (đó cũng là lý do tại sao chim bồ câu thường gắn liền với tình yêu).

Các tấm thiệp Valentine đầu tiên được gửi vào thế kỷ 15

Các tấm thiệp Valentine đầu tiên được gửi vào thế kỷ 15

Nhưng cho đến thế kỷ 17 thì người ta mới bắt đầu trao đổi các lá thư và thiệp. Đến những năm 1840 những tấm thiệp ngày Valentine không được sản xuất hàng loạt.

Thánh Valentine không chỉ là một người

Trên thực tế, Thánh Valentine có thể là hai hoặc ba người. Nhưng "người sáng lập" được biết đến nhiều nhất là người đã chống đối hoàng đế Claudius II. Vào lúc đó, Claudius đã cấm hôn nhân vì ông nghĩ rằng nó làm phân tâm các quân nhân. Valentine thì lại nghĩ khác, vì vậy anh đã kết hôn bất hợp pháp. Rồi sau đó bị bắt. Sau khi bị kết án tử hình, các cặp vợ chồng trẻ đã đến thăm phòng giam của anh ta và đưa cho anh ta hoa và thiệp. Không biết rõ ngày mất của anh ta là ngày nào nên người ta đã lấy ngày 14 tháng 2 làm ngày kỉ niệm.

Đã có nhiều vị Thánh Valentine trong suốt dòng lịch sử, trong đó có một vị là giáo hoàng.

Năm nay, Ngày lễ Tình nhân Valentine sẽ diễn ra vào thứ Tư ngày 14 tháng 2 năm 2024.

Cập nhật: 15/02/2024 Theo Zing/vinacircle
  • 4,88
  • 9.569