Những thành phố cổ nhất thế giới

  •   3,410
  • 38.912

Damascus, Athens... là hai trong số những thành phố “già” nhất thế giới, với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Damascus là thành phố lớn thứ hai ở Syria, với dân số khoảng 2,5 triệu người. Thành phố này được thành lập vào khoảng năm 10.000 - 8.000 TCN. Damascus là một trong những thành phố có cư dân sinh sống liên tục lâu đời nhất thế giới. Đây là một trong những thành phố “già” nhất thế giới.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Thành phố cổ Athens, Hy Lạp có dân số khoảng 3 triệu người, với lịch sử tồn tại hơn 7.000 năm. Các đế chế hùng mạnh một thời như Ottoman, Byzantine và La Mã đã góp phần xây dựng mảnh đất này. Đây cũng là nơi có nhiều nhà triết học, nhà văn, nghệ sĩ... xuất sắc cùng nhiều di tích lịch sử - văn hóa đặc sắc.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Byblos, Lebanon là một trong những cái nôi của nhiều nền văn minh cổ đại. Thành phố này có cư dân sinh sống liên tục vào khoảng 5000 năm trước mặc dù có dấu hiệu con người sinh sống từ trước đó.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Jerusalem, Israel là một trong những thành phố hút khách du lịch ở Trung Đông và điểm hành hương nổi tiếng thế giới. Theo Kinh Thánh, thành phố Jerusalem David thành lập như là thủ đô của vương quốc Israel.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Varanasi, Ấn Độ nằm bên bờ sông Hằng. Những người theo đạo Hindu tin rằng thành phố Varanasi do thần Shiva sáng lập. Lịch sử thành phố cổ xưa này được ghi chép từ thế kỷ 12 TCN.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Cholula, Mexico được thành lập vào khoảng hơn 2500 năm trước. Đây là nơi tồn tại của nhiều nền văn minh cổ xưa như lmec, Toltec, Aztec.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Ngày nay, thành phố Jericho, Palestine là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú của con người tại đât vào khoảng 11.000 năm trước, với 20 khu định cư.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Aleppo là thành phố lớn nhất ở Syria với hơn 2 triệu dân sinh sống. Theo một số tài liệu, thành phố này tồn tại vào khoảng 13.000 năm trước. Thành phố này từng bị đế chế La Mã, Byzantine, Ottoman... chiếm đóng và cai trị.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Plovdiv, Bulgaria có lịch sử tồn tại từ năm 4000 TCN. Năm 1885, Plovdiv trở thành một phần lãnh thổ của Bulgaria và là thành phố lớn thứ hai ở đất nước.

10 thành phố “già” nhất thế giới
Lạc Dương, Trung Quốc là một trong những thành phố lâu đời nhất thế giới. Nơi đây được đánh giá là thành phố có người sống liên tục lâu đời nhất ở châu Á. Lạc Dương từng được chọn làm kinh đô và là một trong những cái nôi văn hóa của Trung Quốc. Thành phố này có người ở từ hơn 4.000 năm trước.

Thành phố Çatalhöyük
Çatalhöyük, Thổ Nhĩ Kỳ
, 7.500 năm trước Công nguyên. Çatalhöyük, nằm ở khu vực đông nam Anatolia, là di tích của nền văn minh sớm. Çatalhöyük là một khu định cư từ thời kỳ đồ đá mới. Hãy dành một ngày để xem những tàn tích của ngôi làng tiền sử và tìm hiểu cuộc sống trong thời đại không có đường phố - mọi người bước vào nhà qua những cái thang.

Thành phố Argos
Argos, Hy Lạp
, 5.000 năm trước Công nguyên. Nằm giữa hai ngọn đồi ở vùng đông bắc bán đảo Pelopónnisos của Hy Lạp, Argos lấy tên từ Argus, con trai của Zeus và Niobe, và được biết đến như là nơi sinh của nhiều chiến sĩ đã từng chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy. Argos là nơi tổ chức trò chơi Panhellenic Games khoảng 400 năm trước, sau này trở thành Thế vận hội ngày nay.

Thành phố Shush
Shush, Iran
, 4.500 năm trước Công nguyên. Nằm ở tỉnh Khuzestan ở phía tây của Iran, Shush, còn được gọi là Susa, là một di sản thế giới của UNESCO. Thành phố này được tìm thấy ở chân dãy núi Zagros phía đông sông Tigris, được thành lập và tồn tại qua nhiều triều đại, bao gồm cả Elamite, Ba Tư, Parthia, và thậm chí còn được trích dẫn trong Kinh thánh.

Thành phố Luxor
Luxor, Ai Cập
, 3.200 năm trước Công nguyên. Luxor nằm trên sông Nile ở thượng nguồn Ai Cập, là thủ đô của Ai Cập vào thế kỷ 12. Luxor cũng là nơi có các đền thờ có niên đại từ 2.000 năm trước Công nguyên.

Thành bố Lisbon
Lisbon, Bồ Đào Nha
, 1.200 năm trước Công nguyên. Lisbon là thành phố cảng và là thủ đô của Bồ Đào Nha. Phần lớn kiến trúc cổ xưa của nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất lớn vào giữa thế kỷ 18.

Cập nhật: 28/02/2020 Theo Kiến Thức/vov
  • 3,410
  • 38.912