Những thành phố tráng lệ nhất thế giới cổ xưa

  • 2.544

Có những thành phố mà hiện nay đang bị chôn vùi đâu đó dưới đống đổ nát, nhưng đối với những người sống vào thời huy hoàng của chúng, thì những thành phố này là trung tâm của vũ trụ.

Tây An

Các chiến binh đất sét bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. (Ảnh: LiveScience.com)
Thành phố Tây An từng được xem là pháo đài trung tâm của tất cả các triều đại phong kiến Trung Quốc cách nay 3.000 năm.

Thành phố Tây An hiện là nơi thu hút rất nhiều du khách khắp nơi đến tham quan Đội quân đất sét, gồm 6.000 bức tượng khác nhau có kích cỡ bằng người thật được chôn theo để bảo vệ ngôi mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Số tượng này mới chỉ là một phần nhỏ của lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bao gồm nhiều kho báu vô giá và các con sông thủy ngân.

Cahokia

Với hơn 30.000 cư dân lúc đỉnh điểm vào khoảng năm 1100, Cahokia (bang Illinois, Mỹ) giữ vị trí là thành phố đầu tiên và lớn nhất Bắc Mỹ cho đến cuối thế kỷ XVII khi có sự bùng nổ dân số ở miền Đông Bắc.

Thành phố trung tâm của nền văn hóa Mississippi này đã tổ chức nên bộ máy lãnh đạo, thương mại và có xu hướng xây dựng trên khu vực cao như đồi, gò... Dãy đồi Monk, ngọn lớn nhất cao khoảng 10 mét, át hẳn khu vực này và được xem là chốn thiêng liêng trong tôn giáo.


(Ảnh: LiveScience.com)

Zimbabwe

 (Ảnh: LiveScience.com)

Với diện tích trải rộng 1.800 mẫu Anh (khoảng 720 hécta) và là kiến trúc duy nhất ở châu Phi, nhân dân thành Zimbabwe cổ xưa đã đánh bại các nước thực dân châu Âu.

Thời kỳ đầu, nhiều người đã không tin rằng cư dân vùng bán sa mạc Sahara có thể tạo dựng nên thành trì này. Cấu trúc phức tạp của thành phố Zimbabwe được xây dựng vào khoảng thế kỷ XII khi đế chế Shona thống trị toàn bộ khu vực bán sa mạc Sahara.

Tenochtitlan

Theo truyền thuyết và nhiều yếu tố lịch sử, Tenochtitlan đã một thời là thành phố tráng lệ và lớn nhất thế giới. Thủ phủ của đế chế Aztec hùng mạnh này - hiện nay vẫn còn di tích tại thành phố Mexico (Mexico) - có khoảng 300.000 cư dân khi người Tây Ban Nha đến xâm chiếm vào năm 1521.

Mặc dù được xây dựng trên một hồ lớn, nhưng các kỹ sư thời xưa đã tạo cho Tenochtitlan một vẻ tráng lệ cùng với hệ thống bờ đê và kênh rạch hữu hiệu mà không nơi nào ở châu Âu sánh được.


Mô hình thành phố cổ Tenochtitlan tại Viện Bảo tàng quốc gia về nhân loại
ở thành phố Mexico.  (Ảnh: LiveScience.com)

Cuzco (Peru)

Tất cả đường đi ở đế quốc Inca đều dẫn tới Cuzco làm cho thủ phủ trên dãy Andes này trở nên tấp nập từ đầu thế kỷ XIV cho đến khi các nhà thám hiểm châu Âu phát hiện vào năm 1532. Khi rút khỏi thành phố này, các vị vua Inca đã đem toàn bộ gia quyến và tùy tùng của mình về cung điện Machu Picchu nằm ở vùng cao hơn trên dãy núi Andes.

Babylon

Nổi tiếng nhờ các vườn treo kỳ lạ, thành phố Babylon của người Mesopotamian cổ xưa có một lịch sử đầy bất

 (Ảnh: LiveScience.com)

ổn cũng như vị trí của nó ngày nay - Iraq. Hầu hết mọi người, từ người Assyria cổ đại cho tới Alexander đại đế đều muốn chiếm vị trí chiến lược này và qua quá trình nhiều ngàn năm, Babylon trở thành thủ phủ nhiều lực lượng chiếm đóng.

Vua Nebuchadnezzar II, người sáng tạo các khu vườn treo, đã tạo dựng cho thành phố này một kiến trúc nguy nga tráng lệ thời cực thịnh của nó vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

Constantinople

Ngày nay bị chia cắt bởi 2 lục địa như thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thành phố Constantinople cổ xưa chưa từng một lần phải chia sẻ sự nổi bật của nó

 (Ảnh: LiveScience.com)

sau khi thành Rome bị suy sụp vào thế kỷ thứ IV. Từ đó, qua suốt thời Trung cổ Constantinople là thành phố lớn nhất và giàu đẹp nhất thế giới, trở thành trung tâm của Đế chế La Mã, Đế chế Byzantine và cuối cùng là Đế chế Ottoman.

Các trường đại học và nhà thờ là thánh địa của kiến thức và nghệ thuật thời hưng thịnh của Constantinople, bao gồm kiến trúc Hagia Sophia hùng vĩ.

Athens

Nền dân chủ, toán học, triết học và thế vận hội Olympics... là những vấn đề nổi bật gắn liền với thành phố

 (Ảnh: LiveScience.com)

Athens,thủ ]phủ thanh tao của Hy Lạp. Athens đã trải qua nhiều cuộc xung đột dai dẳng và khắc nghiệt trên biển và cả trên đất liền để có được vị trí đầu đàn trong những thành phố có chủ quyền độc lập như một quốc gia vào đầu thế kỷ thứ V trước Công nguyên.

Thành phố Athens đã đánh dấu những chiến thắng oanh liệt bằng các ngôi đền to lớn như Parthenon - biểu tượng của kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp cổ xưa. Athens bị sụp đỗ bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến một trận đại dịch tương tự như bệnh thương hàn ngày nay.

Rome

 (Ảnh: LiveScience.com)

Ngày nay chắc ai cũng đã từng biết bao lời tán dương vẻ đẹp của thành phố Rome (Italia), nhưng đó chỉ là phần còn sót lại của thành phố Rome huy hoàng thời cổ xưa.

Sự lộng lẫy của Tòa án Rome, Đại hý trường Colosseum và Đền thờ bách thánh Pantheon là bằng chứng rõ ràng nhất thủ phủ phồn thịnh của một đế quốc 2,5 triệu dặm vuông (khoảng 4 triệu km2) trải rộng qua 3 lục địa với khoảng 100 triệu thần dân.

Đế quốc La Mã đạt đến thời cực thịnh vào năm 117 khi Hoàng đế Trajan lên cai trị và các cuộc đấu kiếm kéo dài hàng tháng trời được tổ chức để kỷ niệm thời hưng thịnh của thành phố.

Thebes

Ai cũng liên tưởng ngay tới thành phố Cairo và các Đại Kim tự tháp khi nhắc đến Ai Cập cổ, nhưng trái tim của các triều đại Pharaoh kỳ bí lại nằm ở Thebes.

Thebes là thủ đô cai trị của người Ai Cập cổ xuyên suốt các thời đại huy hoàng của nó, bắt đầu từ Old Kingdom cách nay 4.500 năm và là đất tổ của 2 ngôi đền được sùng kính nhất Karnak và Luxor. Hầu hết những người trị vì mộ đạo của Ai Cập đều được an táng trong Thung lũng các vị vua gần bên

Hoài Dung

Theo Live science, CAND
  • 2.544

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook