1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

  •   3,713
  • 24.050

Thế giới động vật luôn chứa đựng những điều thú vị, thách thức sự hiểu biết của con người. Hãy cùng điểm lại một số loài động vật có quá trình sinh sản hết sức kỳ lạ để thấy được sự phong phú của tự nhiên.

1. Voi

Con voi

Thời gian mang thai của voi lên đến 23 tháng, dài nhất trong số các loài động vật sống trên mặt đất. Đặc biệt hơn, một con voi con vừa mới sinh đã nặng tới khoảng 120kg.

2. Cá mập diềm

Cá mập diềm

Điểm khác biệt ở loài cá mập có hình dạng giống lươn này là quá trình phát triển rất chậm của phôi thai, chỉ được khoảng 1,4cm mỗi tháng. Với tốc độ “rùa bò” như vậy, thời kỳ mang thai ở cá mập diềm kéo dài tận 3,5 năm.

3. Loài thú có túi ôpôt

Thú có túi Ô pốt

14 ngày là khoảng thời gian mang thai được đánh giá tương đối dễ dàng của những con thú có túi ôpôt. Ngoài ra, con non sẽ được nuôi dưỡng bên trong túi mẹ trong vòng từ 2 đến 3 tháng.

4. Cá ngựa

Cá ngựa

Nếu có danh hiệu dành cho những “ông bố đặc biệt” thì cá ngựa đực chắc chắn sẽ chiến thắng. Cá ngựa sinh con theo một cách kỳ lạ: con đực giữ vai trò mang thai và ấp trứng. Con cái đẻ trứng vào cái túi trước bụng con đực. Trứng sau đó sẽ được thụ tinh. Khi cá ngựa con nở, chúng vẫn ở trong túi ấp và tự bơi ở ngoài khi trưởng thành.

5. Chó

Con cho

24 - đó là số lượng chó con được sinh ra trong 1 lứa nhiều nhất tính đến thời điểm này. Sách kỷ lục Guinness đã ghi nhận thành tích đó của 1 con chó mẹ ở Anh có tên là Tia vào năm 2004. Sau cuộc “vượt cạn” đầy ngoạn mục này, có 20 con đã sống sót.

6. Chuột lang

Chuột lang

Là quán quân trong lĩnh vực gây giống, chuột lang có khả năng mang thai từ rất sớm, khi mới chỉ 4 tuần tuổi và mất từ 2 đến 15 giờ sau sinh là có thể lấy lại được toàn bộ sinh lực.

7. Bạch tuộc

Bạch tuộc

Bạch tuộc là loài đẻ trứng. Chúng có một quá trình sinh sản hết sức kỳ lạ. Khi giao cấu, con đực dùng tua (thường được gọi là “tay giao cấu”) để đưa tinh trùng vào người con cái. Bạch tuộc cái có thể giữ tinh trùng trong người cho đến khi trứng sẵn sàng để thụ tinh (trung bình khoảng 200.000 trứng). Con mẹ sau đó sẽ bảo vệ và cung cấp ôxy cho trứng bằng cách thổi nước qua.

8. Cá heo

Cá heo

Gần đến ngày sinh, cơ thể cá heo mẹ tăng thêm 50% so với lúc bình thường. Thời gian mang thai của cá heo thường dài, trong khoảng 1 năm.

9. Con tatu

Con ta tu

Giống như một số loài động vật có vú khác như gấu và lửng, tatu có khả năng trì hoãn và giữ một phôi thai trong trạng thái “ngủ đông”, không hoạt động cho đến khi có điều kiện thuận lợi cho việc mang thai. Mặc dù thời gian mang thai chỉ mất khoảng 4 tháng, nhưng vì sự chậm trễ đó nên phải 8 tháng sau khi giao phối, những con non mới được sinh ra.

10. Tinh tinh

Tinh tinh

Tinh tinh là họ hàng gần nhất của con người trong số các loài động vật, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng có quá trình sinh sản khá giống với con người, từ việc giao phối, mang thai cho đến sinh con.

11. Cá ăn thịt sống ấp trứng trong miệng

Loài cá này sinh sống ở vùng biển ngoài khơi Malaysia. Sau khi trứng được thụ tinh, cá đực sẽ ngậm những quả trứng vào trong miệng của mình để bảo vệ những đứa con chưa chào đời khỏi kẻ thù. Cá đực đảm nhiệm quá trình ấp trứng bằng miệng trong nhiều tuần. Suốt thời gian ấp trứng, cá đực thậm chí phải nhịn ăn hoàn toàn cho đến khi trứng nở thành cá con.

Mặc dù cá đực không ăn trong thời kỳ ấp trứng, nhưng một số nghiên cứu khoa học phát hiện thấy rằng có tới 30% trứng trôi vào bụng của cá đực. Đây là lý do loài cá này được gọi là cá ăn thịt.

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

12. Ếch đực Darwin sinh con bằng miệng

Loài ếch này vẫn đẻ trứng như bình thường, con đực sau đó sẽ nuốt trứng của chúng vào bụng, ấp trứng trong dạ dày trong ít nhất 6 tuần, trứng sẽ nở thành nòng nọc. Sau đó, con đực sẽ nôn chúng ra qua đường miệng của mình. Khi loài ếch này nuốt trứng vào bụng, dạ dày của chúng sẽ tạm thời ngưng tiết ra chất acid để trứng không bị phá hủy như thức ăn. Thời gian ấp trứng chúng cũng không ra ngoài kiếm ăn.

13. Khả năng trinh sản của rồng Komodo

Rồng Komodo

Kiểu sinh sản quái đản của loài rồng Komodo là những con rồng cái có thể sinh sản đơn tính (hay còn gọi là trinh sản) – nghĩa là chúng mang thai và tự thụ tinh cho trứng của mình mà không có tinh trùng của con đực.

14. Sao biển gai

Sao biển gai

Sao biển gai là loài ăn san hô nên khiến nhiều người lo ngại chúng có thể góp phần phá hủy các rạn san hô tuyệt đẹp. Vì vậy, họ tìm cách giảm bớt dân số sao biển gai nhưng đây là việc rất khó bởi chúng có thể phát triển thành một cơ thể hoàn hảo chỉ từ một cái chi bị gãy.

15. Cóc Surinam ấp trứng và sinh con trên lưng

Loài cóc này còn được gọi là cóc tổ ong, chúng sinh sống chủ yếu ở dưới nước tại khu vực Nam Mỹ, trên lưng có những lỗ nhỏ như những lỗ tổ ong.

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

Đến mùa giao phối, trứng sẽ được thụ tinh bên ngoài sau đó được cóc cái phết lên lưng trứng đã được thụ tinh. Trứng sẽ lọt vào các lỗ tổ ong. Ở đây trứng phát triển thành nòng nọc, khi những con nòng nọc rụng đuôi thành cóc sẽ chui ra khỏi lưng cóc mẹ.

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

16. Cá mập đầu búa sinh sản đơn tính

Những con cá mập đầu búa cái có thể sinh sản mà không cần đến những con cá đực. Một con cá mập cái rất khó tìm được một con đực vì trong đại dương bao la mà số lượng của chúng đang giảm nên hiện tượng sinh sản đơn tính có khả năng sẽ xảy ra nhiều.

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

17. Thú mỏ vịt đẻ trứng

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

Hình dáng của thú mỏ vịt rất đặc biệt, miệng của nó giống như miệng vịt, đuôi giống đuôi cá và chân thì lại như chân ếch. Điều làm người ta kinh ngạc là thú mỏ vịt tuy là động vật có vú nhưng chúng lại đẻ trứng thay vì đẻ con.

1001 kiểu sinh sản kỳ lạ của động vật

Thú mỏ vịt một lần có thể sinh 1- 3 quả trứng. Trứng qua 10 ngày ấp, con sẽ được mở ra. Con của thú mỏ vịt mới nở dài 2,5 cm. Con cái không có vú, sữa từ phần bụng chảy ra. Khi cho con uống sữa, thú mỏ vịt mẹ sẽ nằm ngửa bụng lên trời. Thú mỏ vịt con trèo lên trên mình mẹ liếm thức ăn, đây lại là một điểm khác biệt của thú mỏ vịt.

Cập nhật: 28/02/2020 Tổng hợp
  • 3,713
  • 24.050

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook