15 điều thú vị về cơ thể người

  •  
  • 7.485

Bạn biết gì về cơ thể của chính mình? Có rất nhiều điều thú vị về chính bản thân mà chưa chắc bạn đã biết!

1. Men tiêu hóa của dạ dày có nồng độ axit mạnh đến nỗi có thể làm phân hủy cả kim loại kẽm. May mắn là lớp tế bào trong dạ dày luôn luôn tái sinh nhanh đến mức các axit này không có thời gian để phân hủy.

2. Phổi chứa hơn 300.000 triệu mạch máu nhỏ. Nếu như những mạch máu này được nối liên tiếp với nhau thì sẽ trải dài khoảng 2.400 km.

3. Tinh hoàn của nam giới sản xuất 10 triệu tinh bào một ngày. Số lượng này đủ để “tái sinh” dân số trên toàn hành tinh chỉ trong vòng 6 tháng.

4. Xương người cứng chắc như đá granite và xi măng, một mẩu xương có kích thước bằng một bao diêm có thể chịu sức nặng 9 tấn.

5. Móng tay và móng chân phải mất 6 tháng mới mọc được độ dài từ chân móng đến đỉnh móng.

6. Cơ quan lớn nhất của cơ thể người là da. Ở người lớn, tổng diện tích mà da bao phủ lên đến 1,9 m2. Trong cả quá trình từ bé đến lớn của một người, lượng da chết khá lớn, khoảng… 18kg.

7. Khi bạn ngủ, cơ thể giãn ra khoảng 8mm nhưng khi bạn thức dậy, cơ thể lại trở về với chiều cao vốn có. Lý do là vì khi bạn đứng hoặc ngồi, các đĩa đệm bị nén như miếng bọt biển bởi lực hấp dẫn.

8. Một người bình thường sống ở phương Tây trung bình tiêu thụ hết 50 tấn thức ăn và 50.000 lít nước trong suốt cuộc đời.

9. Mỗi một quả thận trong cơ thể người chứa 1 triệu bộ lọc nhỏ. Trung bình những bộ lọc này lọc khoảng 1,3 lít máu/phút và thải 1,4 lít nước tiểu/ngày.

10. Các cơ xung quanh mắt người chuyển động khoảng 100.000 lần/ngày. Nếu cơ chân của bạn muốn có một “thành tích” tương tự như thế thì bạn phải đi bộ khoảng 80km mỗi ngày.

11. Trong vòng 30 phút, cơ thể người sinh ra một lượng nhiệt đủ làm sôi 2 - 2,5 lít nước.

12. Một tế bào máu chỉ mất 60 giây để hoàn tất một chu trình quanh cơ thể người.

13. Bao quy đầu, kích thước bằng kích thước của một chiếc tem thư, có tốc độ phát triển nhanh chóng. Ở trẻ em chỉ mất 21 ngày là xuất hiện một lớp da có thể bao phủ diện tích của 3 sân bóng rổ. Và nhờ có khoa học, những lớp da bao quy đầu được phát triển trong phòng thí nghiệm thường được dùng để điều trị bỏng.

14. Đôi mắt thu nhận khoảng 90% thông tin tác động lên con người.

15. Buồng trứng trong cơ thể của phái nữ chứa gần 500.000 tế bào trứng nhưng chỉ 400 trong số đó có cơ hội cấu thành nên tế bào sống mới.

Anh Nguyễn (Tổng hợp)

(Theo Dân trí)
  • 7.485

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook