17 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

  •   42
  • 16.824

Ngày nay với một chiếc máy tính có tốc độ xử lý vượt qua 2GHz mà chỉ có giá dưới 1.000USD thì một chiếc máy tính Pentium II 300MHz sẽ dùng để làm gì? Câu trả lời ở đây còn tuỳ thuộc việc bạn có sẵn sàng thử nghiệm, học tập, giải trí hay ngăn chặn ô nhiễm môi trường hay không.

Cách biến chiếc máy tính cũ của bạn trở nên hữu ích

Trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến những điều mà bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ của mình. Nào hãy bắt đầu bằng những điều được xem là “tốt” đối với một chiếc PC cũ. Còn bạn hãy thử tìm ra một cách phù hợp nhất với bạn.

1. Đem tặng

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

Chẳng có gì mất giá nhanh như máy tính. Nếu bạn không cần dùng đến chiếc máy tính cũ thì hãy tặng nó cho bạn bè nếu họ cần hoặc đóng góp cho quỹ từ thiện. Bạn có thể liên hệ với các chương trình hiến tặng PC của các nhà sản xuất máy tính & đây có lẽ cũng là một công việc nên làm.

2. Nâng cấp

Bỏ ra chút tiền để nâng cấp ổ cứng và RAM cho máy. Như vậy bạn có thể sử dụng lại chiếc máy cũ của mình.

3. Biến máy thành tường lửa

Có thể modem của bạn đã có chức năng tường lửa, nhưng để thêm an toàn bạn vẫn có thể biến máy tính thành tường lửa.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

4. Dùng thử Linux

Chắc chắn bạn đã được nghe nói về hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí Linux dành cho các loại PC. Bạn cũng đã có ý tưởng muốn thử sử dụng hệ điều hành này xem sao khi mà nó liên tục được nhắc đến như là một sản phẩm thay thể cho Windows. Tuy nhiên bạn lại băn khoăn liệu cài đặt hệ điều hành này thì có ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính mới của bạn? Vậy sao bạn không thử cài đặt nó lên chiếc máy tính cũ đi?

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

Hệ điều hành Linux hỗ trợ nhiều thiết bị phần cứng cũ khá tốt. Trên thực tế đôi khi các phần cứng cũ lại được Linux hỗ trợ tốt hơn các loại phần cứng mới. Linux lại có nhiều phiên bản khác nhau nhưng có lẽ phiên bản Debian Linux (http://www.debian.org) được xem là tốt nhất dành cho các loại máy tính cũ và chạy tương đối chậm. Hơn thế nữa phiên bản Linux này còn cung cấp đầy đủ tài nguyên hướng dẫn cho những người mới sử dụng. Còn nếu chiếc PC cũ có tốc độ vượt qua 300MHz thì bạn có thể sử dụng Mandrake Linux (http://www.mandriva.com/)... Đây được xem là phiên bản Linux thân thiện nhất và hoàn thiện nhất.

5. Biến thành máy chủ để in, chia sẻ tệp tin hay máy chủ web

Nếu chiếc máy tính cũ của bạn đó có tốc độ không quá chậm và đáp ứng được các yêu cầu thì bạn hoàn toàn có thể biến nó thành một chiếc máy chủ.

Nếu bạn có một số máy in kết nối vào một số PC riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc kết nối những chiếc máy in đó vào chiếc PC cũ của bạn và thiết lập một hệ thống mạng đến các PC mới. Bạn đã có một chiếc máy chủ chuyên phục vụ cho việc in ấn và rất tiện lợi cho mọi người.

Tương tự bạn hãy thử biến chiếc PC cũ đó thành một máy chủ chuyên lưu trữ và chia sẻ các tệp tin như các văn bản tài liệu hay các tệp tin MP3. Hơn thế nữa bạn sẽ còn có thể một nơi để lưu trữ các bản sao tài liệu cần thiết của mình.

Còn nếu bạn có đường kết nối Internet băng thông rộn cùng với một bộ định tuyến mạng gia đình (home router) và được phép của nhà cung cấp dịch vụ thì bạn hoàn toàn có thể biến chiếc PC cũ của bạn thành một máy chủ web. Đây cũng là một điều khá tuyệt vời giúp cho bạn có cơ hội học hỏi những điều chưa biết về web hay các loại ngôn ngữ lập trình web chẳng hạn.

6. Làm máy chủ chứa phim

Bạn cũng có thể biến chiếc máy cũ thành máy chủ chứa phim. Đây là cách rất đơn giản. Lưu các bộ phim và bài nhạc vào máy tính rồi kết nối với hệ thống giải trí tại nhà. Và bạn có thể dễ dàng thưởng thức âm nhạc và điện ảnh trên ti vi.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

 

7. Biến máy tính thành TiVo

Sử dụng những chương trình TiVo miễn phí như MythTV để biến máy tính thành máy quay phim kỹ thuật số.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

8. Học tập mạng 

Với hai chiếc máy tính trong tay bạn có thể thử thiết lập một mạng LAN xem. Mọi phiên bản hệ điều hành Windows kể từ Windows 95 đều có tích hợp sẵn các tính năng mạng, do vậy mà bạn không cần phải có thêm bất cứ phần mềm bổ sung nào khác nữa. Về mặt phần cứng thì bạn cần phải có thêm một card Ethernet... hay còn gọi là card mạng, dây cáp mạng, một chiếc hub hoặc một bộ chuyển mạch (switch). 

Những thông tin về việc thiết lập một mạng LAN trong Windows Help có thể tìm thấy rất nhiều các trang web trên Internet. Một trong số những trang web đó là trang http://www.wown.com hay trang http://www.tunisiadaily.com/answers/networking.html hoặc http://www.pcmag.com/networking

Sử dụng chiếc máy tính để học tập những điều cơ bản về mạng trước là điều thật tuyệt vời vì bạn sẽ thấy những điều còn lại bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ của mình mà chúng tôi đưa ra sau đây sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều nếu chiếc máy tính cũ của bạn có kết nối mạng. 

9. Học tập về phần cứng

Liệu bạn đã bao giờ thấy băn khoăn về liệu chiếc CPU được kết nối với bo mạch chủ như thế nào chưa? Bạn có chắc chắn mình biết cách thoát ổ đĩa cứng không? Bạn có muốn thực hành việc tháo lắp các thanh RAM không? Một chiếc PC cũ là một công cụ thực hành bảo trì và nâng cấp PC tuyệt vời. Hãy giữ nó ở đấy để học tập cho tới khi nào bạn dám động chiếc tuốc-nơ-vít của mình vào chiếc PC mới xem.

10 . Bán linh kiện rời

Có thể chiếc máy tính của bạn đã cũ nhưng nếu nó vẫn còn làm việc tốt thì các thiết bị vẫn còn đôi chút giá trị như bo mạch chủ, card màn hình, ổ đĩa cứng, card mạng hay các bộ phận thiết bị khác. Bạn vẫn có thể rao bán những thiết bị này. Bạn hãy chú ý mỗi khi giao bán những thiết bị như thế này bạn nên niêm yết đầy đủ thông tin về tên chủng loại thiết bị, FCC ID trên thiết bị.

11. Biến thành “bể nuôi cá cảnh”

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

Một phương thức tái sử dụng các loại máy tính cũ - phần lớn là các loại máy Apple Macintosh là biến chúng thành các bể nuôi cá cảnh hay còn gọi là Macquarium. ở đây chúng ta đang thực sự nói về một chiếc bình nuôi cá được đặt vào bên trong một chiếc vỏ máy tính. Hiệu quả sẽ khá ngạc nhiên và tại sao bạn không thử một ứng dụng bảo vệ màn hình (screen saver) bắt chước cuộc sống đời thường? Để biết mình phải làm gì để biến chiếc Macintosh cũ thành một chiếc bể nuôi cá cảnh, bạn hãy tham khảo thêm thông tin tại địa chỉ sau đây xem http://www.lowendmac.com/compact/macquarium.shtml. Bạn thực sự sẽ rất ngạc nhiên.

12. Tái chế

Nếu không có bất kì một điều gì làm bạn cảm thấy hứng thú để làm với chiếc PC cũ của mình trong số những điều đã kể trên thì bạn cũng đừng nên vứt chiếc PC cũ của mình đi. Tổ chức Silicon Valley Toxics Coalition (http://www.svtc.org) cho biết các bộ phận của chiếc PC chứa rất nhiều các chất độc hại như cadmium, barium, hay thuỷ ngân. Mà cũng vì thế mà đối khi tái chế các PC lại là một công việc hoàn toàn miễn phí. Bạn hãy thử liên hệ xem gần nơi bạn sinh sống có cơ sở tái chế PC nào không nhé? Hãy bảo vệ môi trường.

13. Tải Torrent

Một cách hữu ích khác là biến máy cũ thành nơi để tải Torrent của bạn.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

14. "Tặng" kết nối mạng cho Tor

Tor là dự án cho phép mọi người "tặng" kết nối mạng của họ cho mọi người trên thế giới vì mục đích "giấu tên". Những người cần sử dụng kết nối này là những người sống trong các quốc gia bị hạn chế mạng hay bị cấm truy cập một số trang web.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

15. Biến thành đầu phát đa phương tiện 

Mọi máy tính đều có card âm thanh và bất cứ hệ thống PC nào chạy Pentium 200 trở lên đều có thể chạy được ứng dụng đa phương tiện truyền thông miễn phí Winamp. Bạn hãy thử cài đặt một phần mềm nghe nhạc số ưa thích của bạn lên chiếc máy tính cũ đó xem. 

Nếu chỉ đơn thuần phục vụ cho việc nghe nhạc hàng ngày thì bạn chỉ cần một đôi loa có chất lượng trung bình cũng đã có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn. Còn nếu bạn muốn kết nối chiếc PC đó vào trong hệ thống giải trí gia đình của bạn thì bạn cần phải kiên trì hơn một chút nữa. Bạn cần có thêm một số thiết bị khác như một chiếc bàn phím kiêm chuột điều khiển từ xa hay một chiếc card màn hình có đầu ra video & Và bạn đã có thể có thêm một đầu giải trí kĩ thuật số gia đình mà không tốn nhiều chi phí đầu tư cho lắm. 

Thậm chí bạn còn có thể tự lập đài phát thanh trực tuyến của bạn. Bạn có thể tạo danh sách nhạc và cho phép mọi người truy cập rất dễ dàng. Bạn thậm chí có thể tự làm DJ nữa.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

6. Để chơi các multiplayer game 

Nếu các thành viên trong gia đình bạn phàn nàn về việc bạn dành quá nhiều thời gian để chơi game thì bạn hoàn toàn có thể mời các thành viên đó chơi cùng bạn hoặc phải dùng đến giải pháp cuối cùng là hạn chế thời gian chơi game của bạn. Nếu bạn đã xây dựng thành công một mạng LAN giữa chiếc máy tính cũ và chiếc máy tính mới thì giờ đây bạn đã có thể chào đón thêm một đồng đội phiêu lưu trong các trò chơi với bạn rồi đó. 

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ
Hiện nay có rất nhiều các trò chơi đa người dùng có thể cài đặt sử dụng trên các máy tính cũ mà vẫn đạt được tốc độ hoạt động hoàn hảo.

16. Tìm kiếm người ngoài hành tinh

Chỉ cần kết nối mạng là bạn có thể tham gia tìm kiếm người ngoài hành tinh tại dự án SETI.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

17. Tự động hóa ngôi nhà của bạn

Nếu bạn cài đặt LinuxMCE và một số phần cứng cần thiết thì bạn có thể điều khiển điều hòa, hệ thống đèn và an ninh trong nhà ngay trên máy tính.

15 điều bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ

Tổng hợp
  • 42
  • 16.824