2,6 tỉ người trên thế giới thiếu các dịch vụ vệ sinh cơ bản

  •  
  • 79

Theo thống kê của LHQ, trên thế giới hiện có khoảng 2,6 tỉ người - trong đó có 980 triệu trẻ em - không được hưởng các dịch vụ vệ sinh cơ bản, thậm chí họ phải đi vệ sinh vào túi, vào thùng, chậu hoặc phóng uế bên lề đường. Tình trạng này đang đe doạ nghiêm trọng sức khoẻ bản thân họ và cả cộng đồng.

Có mặt tại hội nghị trù bị đầu tiên chuẩn bị cho Năm quốc tế về vệ sinh 2008 diễn ra ngày 7-5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh thực trạng này là điều "không thể chấp nhận được", đồng thời kêu gọi những người tham dự hội nghị hãy tận dụng cơ hội trong Năm quốc tế về vệ sinh để mang lại một sự thay đổi thực sự tích cực đối với những người chưa được hưởng các dịch vụ vệ sinh.

Ông cho rằng để có thể đạt được những chuyển biến tích cực trong vấn đề này, ngoài sự tham gia của các cơ quan LHQ, cần phải có sự hỗ trợ tài chính, cam kết về thay đổi chính sách cũng như những biện pháp cụ thể từ phía chính phủ các nước và tất cả những người tham gia nỗ lực này.

Tiếp cận dịch vụ vệ sinh là vấn đề liên quan đến hầu hết các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là các mục tiêu về môi trường, giáo dục, bình đẳng giới và giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh và nghèo đói. Theo các chuyên gia, việc cải thiện điều kiện vệ sinh sẽ có tác động tích cực đến điều kiện sống của con người, góp phần giảm tới 1/3 số ca tử vong vì bệnh tiêu chảy ở trẻ em, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước đang phát triển, nơi mà tình trạng thiếu vệ sinh là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tật, làm người lớn phải nghỉ việc và trẻ em phải nghỉ học.

 

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 79

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook