2005 là năm của 'công dân số hóa'

  •  
  • 83

Năm vừa qua là thời điểm mọi người thực sự bắt đầu đi theo xu hướng "tự phục vụ": tự tìm tòi và cung cấp thông tin. Thiết bị di động không chỉ đóng vai trò để đàm thoại và nhắn tin, chúng còn để chụp ảnh, chia sẻ và phát hành nội dung trên toàn thế giới.

12 tháng qua, người sử dụng thiết bị số đã thách thức những nguồn phân phối nội dung như tin tức, nhạc và phim truyền thống. Tiềm năng thông tin của những công cụ giải trí đã được manh nha qua thảm họa sóng thần tsunami cuối năm 2004. Sự kiện được phản ánh theo kiểu "cá nhân hóa" với những hình ảnh, video tự chụp, quay và biên tập. Cơn bão Katrina tại Mỹ cũng chứng tỏ "công dân số hóa" đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hình ảnh thực còn hơn cả các hãng thông tấn báo chí.

Gần đây, đài BBC đã nhận được khoảng 6.500 bức ảnh và video thu từ thiết bị di động được gửi qua e-mail liên quan đến vụ cháy kho xăng dầu Buncefield, nhiều gấp hàng nghìn lần so với những hình ảnh họ nhận được từ sự kiện London bị tấn công ngày 7/7.

Việc thay đổi phương thức truyền tải thông tin đã tạo cơ hội cho mọi người tham gia vào những cuộc đối thoại mang tính địa phương và toàn cầu. Podcast bùng nổ thành một loại hình thông tin điển hình trong năm 2005 khi Apple tích hợp trong kho nhạc iTunes và chắc chắn sẽ xuất hiện nếu ai đó vẽ sơ đồ lịch sử truyền thông. Blog và video blog cũng góp phần hỗ trợ người dùng Internet bày tỏ thái độ tích cực và tiêu cực về cộng đồng và những vấn đề trong cuộc sống...

Điều này cũng khiến việc xác định ai là tác giả của cái gì, ai có quyền chia sẻ nội dung và tái tạo một sản phẩm nào đó trở nên khó khăn hơn trong thế giới hội tụ.

Năm nay, quá trình hội tụ còn diễn ra xung quanh những loại hình truyền thống như TV (truyền hình di động). Các phương tiện nghe nhìn đang dần chuyển sang "truyền thông theo yêu cầu" và những sự kiện diễn ra trong 12 tháng tới có thể sẽ làm nên một năm công nghệ 2006 đầy hấp dẫn.

Theo VnExpress
  • 83

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook