Trung Quốc tạo ra vũ trụ ảo lớn nhất thế giới bằng siêu máy tính

  •  
  • 2.804

Trong thời gian ngắn sắp tới, sự hình thành và phát triển của vũ trụ sẽ được các nhà khoa học hiểu toàn bộ nhờ siêu máy tính.

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thành công trong việc tạo ra vũ trụ ảo lớn nhất thế giới, sử dụng siêu máy tính Thái Hồ nhanh nhất hành tinh. Đây là siêu máy tính hoàn toàn do người Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo và có tốc độ “khủng” nhất thế giới hiện nay.

Siêu máy tính của Trung Quốc.
Siêu máy tính của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết Trung Quốc đang tận dụng tối đa khả năng tính toán của siêu máy tính. So với nhiều quốc gia khác, năng lực của siêu máy tính Trung Quốc vượt xa tới vài năm. Các nhà nghiên cứu hy vọng trong 3 năm tới, Trung Quốc sẽ làm chủ công nghệ và hiểu biết chính xác quá trình khai sinh ra vũ trụ rộng lớn nhờ siêu máy tính này.

Việc kết hợp siêu máy tính nhanh nhất thế giới với các thành tựu khoa học khác giúp các nhà khoa học Trung Quốc hiểu hơn về thế giới và vũ trụ. Chẳng hạn, họ có thể sử dụng siêu máy tính này cùng kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới để khám phá vũ trụ.

Bằng việc mô phỏng vũ trụ trong siêu máy tính, các nhà khoa học dễ dàng loại trừ các khu vực không cần thiết để hướng kính viễn vọng đến đúng địa điểm hơn.

Tìm hiểu quá trình hình thành vũ trụ vẫn là thách thức lớn với các nhà khoa học.
Tìm hiểu quá trình hình thành vũ trụ vẫn là thách thức lớn với các nhà khoa học.

Cao Lượng, trưởng nhóm nghiên cứu vũ trụ tại Đài quan sát Thiên văn Quốc gia, nói rằng việc mô phỏng quá trình hình thành và phát triển của vũ trụ mất tới 10 nghìn tỉ “mảnh” dữ liệu. Quy mô của dự án này lớn hơn 5 lần so với những nghiên cứu mới nhất được nhóm nghiên cứu ở đại học Zurich, Thụy Sĩ đưa ra cuối tháng trước.

Dự án của các nhà khoa học châu Âu được mô phỏng trong 80 tiếng thì của Trung Quốc chỉ duy trì trong hơn 1 tiếng. “Có quá nhiều phép tính cùng lúc. Có lẽ siêu máy tính cũng mệt”, ông Cao nói.

Giáo sư Cao giải thích rằng siêu máy tính Thái Hồ sử dụng 10 triệu lõi CPU, mỗi nhân sử dụng một lập trình riêng để đảm bảo tốc độ tính toán tối ưu.

Trong thiên văn học, các nhà khoa học mô phỏng vũ trụ bằng cách chia nhỏ nó thành các phần bằng nhau. Những “mảnh” này tương tác với nhau bằng các lực vật lý như trọng lực. Càng nhiều mảnh được đưa vào, các nhà khoa học càng tính toán chính xác sự hình thành vũ trụ. Quy trình này sẽ giúp làm sáng tỏ rất nhiều vấn đề chưa có lời giải trong tự nhiên và vật chất tối.

Trung Quốc hiện sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới.
Trung Quốc hiện sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Quá trình tính toán sử dụng “mảnh” mô phỏng tăng lên đáng kể qua thời gian. Năm 1970, máy tính tốt nhất thời đó chỉ tính được trên dưới 1.000 “mảnh”. Ngày nay, các nhà khoa học có thể mô phỏng hàng nghìn tỉ “mảnh” với những siêu máy tính như Titan của Mỹ hoặc Thiên Hà-2 đặt tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Cập nhật: 28/07/2017 Theo Dân Việt
  • 2.804

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook